Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy ý tưởng dùng mã QR y tế được công nhận toàn cầu, nói rằng nó sẽ giúp khôi phục thương mại và du lịch quốc tế bị ảnh hưởng bởi virus cúm Vũ Hán, theo Infowars ngày 22/11.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 qua mạng vào cuối ngày thứ Bảy (21/11), ông Tập nói: “Trong khi ngăn chặn virus, chúng ta cần khôi phục lại sự vận hành an toàn và trơn tru của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”. Đồng thời ông ủng hộ nhu cầu “giảm thuế quan và các rào cản” và “tự do hóa” việc buôn bán các vật tư y tế quan trọng.

Ông Tập cũng kêu gọi tạo ra các cơ chế giúp đơn giản hóa “dòng chảy có trật tự” của người dân trong thế giới bị tấn công bởi dịch viêm phổi Vũ Hán. Chúng có thể ở dạng mã QR chứa thông tin sức khỏe của người dân, ông nói.

“Trung Quốc đã đề xuất một cơ chế toàn cầu về việc tương hỗ lẫn nhau về một loại chứng nhận sức khỏe dựa trên kết quả kiểm tra acid nucleic dưới dạng mã QR được chấp nhận quốc tế và chúng tôi hy vọng có nhiều quốc gia tham gia cơ chế này.” trang Infowars dẫn lời ông Tập.

Infowars cho biết, mã QR là một loại hình đã được sử dụng tích cực ở Trung Quốc, nơi mà việc đi lại trong nước đã phụ thuộc phần lớn vào chúng và các “ứng dụng sức khỏe” tương ứng. Các công cụ để theo dõi chuyển động của mọi người, bao gồm các ứng dụng di động và mã QR, cũng đã được triển khai trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở các quốc gia khác, mặc dù chưa có hệ thống toàn cầu nào xuất hiện.

Theo Infowar, những nỗ lực nhằm đưa ra sử dụng “hộ chiếu sức khỏe” hoặc nói cách khác là “giám sát” khả năng di chuyển, làm việc, hoặc tham gia các sự kiện nhất định của người dân tùy thuộc vào tình trạng cúm Vũ Hán của họ, đã bị chỉ trích rộng rãi.

Cũng theo Infowar, gần đây nhất, cựu Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Jeremy Hunt đã đề xuất đưa ra sử dụng một loại gọi là “freedom pass (thẻ tự do)” sẽ loại bỏ các yêu cầu tuân theo các quy định đối với những người có kết quả xét nghiệm âm tính với viêm phổi Vũ Hán. Đề xuất này ngay lập tức được gắn nhãn là “enslavement pass (thẻ nô lệ)” trên Twitter, trong khi một số đi xa hơn nữa khi cáo buộc ông Hunt cổ vũ cho “chủ nghĩa phát xít.”