Thứ Ba (13/3), Thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết ông ủng hộ đề cử bà Gina Haspel làm Giám đốc CIA. Việc này được “đảm bảo xem xét ngay lập tức”, theo Reuters.

Trong một tuyên bố, ông Burr cho biết: “Tôi biết Gina theo tư cách cá nhân, bà ấy có kỹ năng, kinh nghiệm và sự phán đoán đúng đắn để lãnh đạo một trong những cơ quan quan trọng nhất của quốc gia chúng ta”.

Ủy ban Tình báo Thượng viện là nơi chịu trách nhiệm giám sát CIA.

Hôm 13/3, Tổng thống Donald Trump đã chọn bà Haspel, Phó Giám đốc CIA, để thay thế vị trí hiện tại của Giám đốc Mike Pompeo. Ông Pompeo thay thế Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson. Việc bổ nhiệm bà Haspel và ông Pompeo phải được Thượng viện xác nhận.

Một số đảng viên Dân chủ và những người ủng hộ nhân quyền không đồng tình việc bổ nhiệm bà Haspel bởi vì bà đã tham gia vào các chương trình CIA gây tranh cãi, bao gồm một cơ sở giam giữ “đen” tại Thái Lan, nơi các nghi can được cho là bị bắt cóc.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden nói rằng ông phản đối đề cử bà. “Nền tảng của bà Haspel khiến bà không thích hợp làm giám đốc CIA, “ông nói.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, một thành viên ủy ban cấp cao khác của đảng Dân chủ, đứng đầu cuộc điều tra của các ủy ban về cái gọi là “cải tiến kỹ thuật thẩm vấn” đối với những người bị giam sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001, nói bà không lấy làm lạ khi bà Haspel được bổ nhiệm.

“Theo sự hiểu biết của tôi, bà ấy là một Phó Giám đốc giỏi và tôi mong muốn có cơ hội để nói chuyện với bà ấy lần nữa”, Feinstein nói trong một tuyên bố.

Thanh Hiền