Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong-bin, sẽ được các công tố viên Hàn Quốc triệu tập vào ngày 20/9 như một phần của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc tham nhũng tại tập đoàn này.

Theo hãng tin Bloomberg, một phát ngôn viên của Lotte cho biết ông Shin dự kiến sẽ phải xuất hiện trước Văn phòng công tố viên trung tâm Seoul vào lúc 9h sáng ngày 20/9.

Lệnh triệu tập được phải đi chỉ vài tuần sau khi các công tố viên thẩm vấn cha và anh trai của ông Shin khi các điều tra viên quay lại điều tra các quỹ đen, số tiền biển thủ và việc trốn thuế tại tập đoàn Lotte.

Theo trang tin Korea Hereal, ông Shin, 61 tuổi, bị nghi là đã biển thủ hơn 200 tỷ Won (177,9 triệu USD) trong quá trình chuyển giao tài sản và các vụ mua bán, sáp nhập giữa các công ty con của tập đoàn này, và các giao dịch về bất động sản. Ông cũng bị cáo buộc đã nhận khoảng 10 tỷ Won mỗi năm với cương vị là thành viên hội đồng quản trị có đăng ký tại các công ty con của tập đoàn này tại Nhật Bản.

Hồi cuối tháng 8, phó chủ tịch của tập đoàn này là ông Lee In-won được phát hiện đã treo cổ tự tử chỉ vài giờ trước khi ông được các công tố viên thẩm vấn. Ông Lee được biết đến là trợ lý thân cận nhất của Chủ tịch Shin Dong-bin. Trong một lá thư tuyệt mệnh được tìm thấy, ông Lee bày tỏ lòng trung thành với Chủ tịch Shin và chối bỏ các cáo buộc về trốn thuế và lập quỹ đen.

Các công tố viên hiện đang làm rõ cáo buộc về các quỹ mờ ám, hành vi trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm liên quan đến một số lãnh đạo tập đoàn Lotte, trong đó có cả nhà sáng lập Shin Kyuk-ho.

Sau khi thẩm vấn Chủ tịch Shin, các công tố viên Hàn Quốc sẽ chấm dứt đợt điều tra kéo dài 3 tháng đối với tập đoàn Lotte.

Hạo Nhân 

Xem thêm: