Sau khi nhận được lời mời từ lãnh đạo Triều Tiên, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào năm tới.

Nếu chuyến đi diễn ra thì ông Tập sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc đặt chân đến Triều Tiên kể từ chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào vào năm 2005, theo The Epoch Times.

Trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Papua New Guinea, ông Tập nói sẽ “dành thời gian” đến Triều Tiên vào năm 2019.

Phát ngôn viên Nhà Xanh, ông Kim Eui-kyeom cho biết Trung Quốc sẽ làm việc để xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Thông báo về chuyến thăm này được đưa ra trong thời điểm tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang chững lại.

Trung Quốc là đồng minh lớn và duy nhất của Bình Nhưỡng, là nguồn kinh tế quan trọng đối với quốc gia bị cô lập. Đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

Đầu năm nay, các tàu Trung Quốc đã bị phát hiện vận chuyển hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. Đáp lại, chính quyền Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm vận các công ty Trung Quốc tham gia vào việc này trong tháng 8.

Ngoài ra, biên giới Triều Tiên đã tăng cường hoạt động kinh tế kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân hóa bắt đầu. Thậm chí, các quận ở Trung Quốc gần biên giới được báo cáo là đã thành lập các trại tị nạn.

Thanh Hiền