Chủ tịch Trung Quốc mới đến Mỹ, bắt đầu chuyến thăm chính thức trong vòng 24 giờ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến bang Florida (Mỹ) hôm 6/4 (giờ địa phương), và được chào đón bằng thảm đỏ, mở đầu cuộc gặp thượng đỉnh 2 ngày với Tổng thống Trump. Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cuộc gặp sẽ “thảo luận rất thẳng thắn” về các vấn đề Triều Tiên, thương mại và tấn công mạng, theo Washington Post.

Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân đến sân bay. (Ảnh: chụp Youtube)

Ngoại trưởng Tillerson và phu nhân Renda St. Clair đã chào đón Chủ tịch Tập và phu nhân Bành Lệ Viện tại sân bay. Hai bên đã cùng duyệt đội danh dự và lên xe về địa điểm cuộc gặp.

Ngoại trưởng Mỹ và phu nhân chào đón tại sân bay. (Ảnh: chụp Youtube)

Nói với các phóng viên, Ngoại trưởng Tillerson cho biết chính quyền Trump sẽ trao đổi “các quan điểm thẳng thắn” về thương mại và tạo sức ép với Trung Quốc “để tìm cách gây ảnh hưởng đến các hành động của Triều Tiên, nhằm gỡ bỏ các vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa của họ”.

Ông Tillerson nói thêm: “Trung Quốc có thể là một phần của chiến lược mới nhằm chấm dứt các hành động liều lĩnh của Triều Tiên và đảm bảo an ninh, ổn định và thịnh vượng kinh tế cho khu vực Đông Bắc Á”.

Ảnh: chụp Youtube

Sau khi Chủ tịch Tập hạ cánh không lâu, Tổng thống Trump cũng đến sân bay bang Florida bằng chuyên cơ Không lực Một. Trên chuyến bay, ông Trump nói với các phóng viên rằng, ông tin tưởng “Trung Quốc sẽ tăng cường” hành động mạnh mẽ với Triều Tiên.

Tổng thống Trump và phu nhân đến Florida. (Ảnh: chụp Youtube)

Về thương mại, Tổng thống Trump nhắc lại vấn đề thâm hụt giao thương với Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta bị ứng xử không công bằng và có những thỏa thuận thương mại tồi tệ với Trung Quốc trong rất nhiều, nhiều năm. Đó là một điều chúng tôi sẽ đàm phán trong lần này”.

Ảnh: Chụp Youtube

Theo Nhà Trắng, cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, nhằm làm giảm bớt nghi lễ trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo, và giúp thiết lập mối quan hệ hợp tác sau những căng thẳng của hai nước trong quá trình bầu cử năm ngoái.

Hai nhà lãnh đạo và phu nhân sẽ dành 24 tiếng để gặp gỡ, trong đó có bữa tối ngày 6/4, và ăn trưa ngày 7/4. Chủ tịch Tập và phu nhân sẽ ở trong một khách sạn ở gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-lago, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung. (Ảnh: Getty Images)

Trước cuộc gặp, Tổng thống Trump từng nói ông “rất tôn trọng” Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng đồng thời dự báo cuộc gặp “rất khó khăn” vì vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Fox News sáng ngày 6/4, ông Trump cho rằng: “Cuộc gặp sẽ rất thú vị. Không ai thực sự biết”.

Đồng thời, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên mới phóng tên lửa vào biển Nhật Bản hôm 5/4. Hôm thứ 3, chính quyền ông Trump nói rằng “đã hết giờ đối với Bình Nhưỡng”, với ý rằng nước này cần chấm dứt thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Dương Minh

Xem thêm: