Người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga, ông Igor Sechin đã bay đến Caracas tuần này gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để làm việc về các chuyến hàng dầu bị đình trệ.

Chuyến đi bí mật của ông Sechin là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự căng thẳng giữa Venezuela và nhà tài phiệt Nga.

Những năm qua, Nga là đối tác cho vay cuối cùng của Venezuela. Chính phủ Nga và tập đoàn Rosneft đã cho Venezuela vay cùng với các khoản tín dụng, ít nhất là 17 tỷ đô la từ năm 2006, theo Reuters.

Vào tháng 4, Rosneft và PDVSA đã ký một thỏa thuận tái tài trợ để cho phép công ty Venezuela bắt kịp các khoản thanh toán cho vay chậm trễ bằng cách cung cấp thêm dầu thô cho Rosneft.

Không chỉ là công ty dầu lửa, PDVSA còn là “cỗ máy in tiền” lớn nhất của Venezuela. Nhưng đầu năm 2017, những chuyến hàng thô và nhiên liệu của PDVSA đã bắt đầu giảm hàng tháng so với hợp đồng cung cấp cho Trung Quốc và Nga.

Ông Sechin và phái đoàn gồm các giám đốc điều hành đã gặp các quan chức của PDVSA tại một khách sạn ở Caracas. Ngoài ra, ông Sechin cũng gặp nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela, Tổng thống Maduro, hai bên xảy ra tranh cãi vì những lô hàng cho vay nặng lãi.

Ông Sechin đã đưa cho ông Maduro những biểu đồ về các chuyến hàng dầu chuyển cho Nga so với Trung Quốc. Nhà tài chính hàng đầu Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ đô la và được hoàn trả bằng dầu mỏ.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu PDVSA, công ty có trụ sở tại Caracas cung cấp khoảng 463.500 thùng / ngày cho các công ty Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, tỷ lệ tuân thủ khoảng 60%. So với khoảng tỷ lệ tuân thủ với Nga là 40%.

Một trong những nguồn tin về chuyến thăm của ông Sechin cho biết, một phái đoàn Trung Quốc cũng đang ở Caracas trong tuần này.

Thanh Hiền