Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hồng Kông Tara Joseph hôm thứ Bảy (7/12) cho biết, bà đã bị từ chối nhập cảnh vào Ma Cao sau khi bị các nhân viên nhập cư tạm giữ trong khoảng hai giờ, theo Reuters.

Bà Tara Joseph cùng một lãnh đạo khác là Robert Grief tới Ma Cao để dự sự kiện thường niên của AmCham tại Ma Cao. Tuy nhiên, hai người bị các nhà chức trách không cho nhập cảnh nhưng không nêu lý do.

“Chúng tôi hy vọng đây chỉ là một phản ứng thái quá trước các sự kiện hiện tại và hoạt động thương mại quốc tế có thể đạt được tiến bộ với tinh thần xây dựng”, hai vị quan chức cho biết trong một tuyên bố sau khi trở về Hồng Kông.

Ngoài ra, bà Tara Joseph và ông Robert Grief cũng được yêu cầu ký vào văn bản nói rằng họ “tự nguyện đồng ý không muốn nhập cảnh Ma Cao”.

Chủ tịch Joseph nói với Reuters rằng, bà rất bối rối không hiểu lý do bị chặn vào Ma Cao dự sự kiện mà có sự góp mặt của Tổng lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông và Ma Cao, Hanscom Smith.

“Tôi không biết tại sao. Tôi khá ngạc nhiên. Họ không hề khiếm nhã, không có bất kỳ sự khiếm nhã hay cư xử thô lỗ nào”, bà Joseph cho biết.

Cơ quan di trú tại thành phố Ma Cao hiện chưa bình luận về vụ việc.

Hôm 27/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký và ban hành hai đạo luật ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, bất chấp sự phản đối từ chính quyền Bắc Kinh. Phong trào biểu tình Hồng Kông diễn ra từ tháng Sáu, đặt ra thách thức lớn nhất với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền.

videoinfo__video3.dkn.tv||c08718a7a__

Ad will display in 09 seconds