Dù là nhà lãnh đạo của một trong những công ty hàng đầu về công nghệ, Chủ tịch hãng Nokia không ngại trở lại trường học để tìm hiểu thêm về trí tuệ nhân tạo (AI), CNA đưa tin.

Ông Risto Siilasmaa, 51 tuổi, cho biết mùa hè này ông đã đăng ký các khóa học trực tuyến về lập trình AI do Đại học Stanford tổ chức.

“Tôi nhận ra mình không có kiến ​​thức sâu về vấn đề này, nên bây giờ tôi quay lại học chương trình sau 30 năm”, ông Siilasmaa nói với Reuters hôm thứ Sáu 6/10 qua email. “Tôi không học để trở thành một lập trình viên AI, nhưng tôi muốn hiểu sâu hơn về khả năng và hạn chế của AI”.

Kể từ khi bắt đầu các khóa học, Siilasmaa cho biết ông đã thông báo cho hội đồng quản trị và các nhà quản lý cơ sở hạ tầng viễn thông Phần Lan về vấn đề này.

“Tôi muốn nâng cao nhận thức về vấn đề này, bởi AI sẽ là động lực chính cho cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra”, ông Siilasmaa nói.

Trí thông minh nhân tạo đã thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp từ chăm sóc sức khoẻ đến các dịch vụ tài chính, với việc sử dụng các thuật toán phân tích cú pháp dữ liệu để tìm kiếm cách giải quyết các vấn đề.

Nokia muốn cung cấp nhiều phần mềm phức tạp hơn trong việc phân tích các “núi dữ liệu” do các nhà khai thác mạng viễn thông thu thập được, nhằm tạo ra các dịch vụ mạnh mẽ hơn và cá nhân hóa hơn.

Các ứng dụng tiềm năng của Nokia đã bắt đầu được triển khai trong năm nay, bao gồm việc khắc phục sự cố tắc nghẽn mạng và phân tích giao thông để sử dụng trên ô tô không người lái và “các thành phố thông minh” chứa hàng tỷ thiết bị liên quan đến mạng.

Nokia đã bán bộ phận sản xuất kinh doanh điện thoại cho Microsoft vào năm 2014, nhưng gần đây đã trở lại thị trường điện thoại thông minh thông qua hợp đồng cấp phép thương hiệu với HMD Global.

Việc Chủ tịch Nokia quay lại trường học cho thấy dù ở tuổi nào, và ở cương vị nào người ta cũng cần học hỏi để tự hoàn thiện bản thân.

Nam Thiên

Từ Khóa: