Công ty đầu tư công nghệ China Renaissance đã báo cáo rằng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của họ, ông Bao Phàm, đã mất tích không thể liên lạc.

Trong một hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 16 tháng 2, tờ Reuters trích dẫn ngân hàng Trung Quốc cho biết: “Hội đồng quản trị không biết bất kỳ thông tin nào về việc ông Bao vắng mặt hoặc liên quan đến hoạt động kinh doanh, và hoạt động của công ty vẫn đang diễn ra bình thường.”

Cổ phiếu của công ty China Renaissance được báo cáo đã giảm 50% sau khi tin tức xuất hiện và phục hồi vào thứ Sáu với mức lỗ khoảng 28%.

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc Caixin, lần cuối có thể liên lạc được với vị tỷ phú công nghệ là từ ngày 14 tháng 2. Công ty China Renaissance cho biết ủy ban điều hành của họ sẽ thực hiện các hoạt động thay cho ông Bao.

Sự mất tích của ông xảy ra sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng họ đang cắt giảm sự đàn áp công nghệ rộng rãi của mình. Là một nhà đầu tư nổi bật trong ngành công nghệ Trung Quốc, China Renaissance nằm trong số những công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc thanh trừng từ Bắc Kinh.

Tờ Reuters báo cáo rằng vào năm 2022, công ty chỉ kiếm được 20,6 triệu USD từ ngân hàng đầu tư liên quan đến Trung Quốc, giảm so với 43,13 triệu USD của năm trước.

Truyền thông Trung Quốc Caixin nói rằng trước ông Bao Phàm, chủ tịch của tập đoàn, Cong Lin, đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giam vào tháng 9 năm ngoái. Bloomberg News biết được từ gia đình ông Bao Phàm rằng ông đang hợp tác trong một cuộc điều tra, có thể là một cuộc điều tra liên quan đến ông Cong Lin.

Tờ Financial Times đưa tin rằng ông Cong Lin đã bị xem xét kỹ lưỡng vì có khả năng vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Ông sớm từ chức giám đốc bộ phận chứng khoán Hồng Kông của tập đoàn, và Hồng Kông đã hủy bỏ giấy phép chứng khoán của ông liên quan đến China Renaissance. Ông đã bị giam giữ vào khoảng thời gian đó.

Vào ngày 17 tháng 2, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư của công ty, Wang Lixing, đã trấn an các nhân viên đang lo lắng rằng hãy bình tĩnh. Theo tờ Caixin, các nhà đầu tư thân cận với ông Bao Phàm đang mong đợi sự trở lại của ông sau khi ông hoàn thành việc cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật.Trước vụ mất tích này, cũng có nhiều trường hợp lãnh đạo các công ty Trung Quốc biến mất trong thời gian qua. Cách đây vài ngày, công ty phát triển địa ốc Seazen Group cũng thông báo không liên lạc được với Phó chủ tịch Qu Dejun của công ty.