Hu Chih-wei, 44 tuổi, chủ tịch Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc (CUPP) là hung thủ ném hộp sơn đỏ vào nhà hoạt động Hồng Kông Denise Ho trong một cuộc biểu tình vào Chủ nhật (29/9) tại Đài Loan.

Vào 2:51 chiều (giờ địa phương), bên ngoài Viện lập pháp Legislative Yuan, Denise Ho đã bị một người ném hộp sơn đỏ từ phía sau. Ho cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo chí, hung thủ là một người đàn ông đeo mặt nạ, mặc trang phục giống như nhiều người biểu tình ở Hồng Kông. Những người dân xung quanh được loan báo vụ việc, tìm cách ngăn thủ phạm rời khỏi hiện trường để cảnh sát bắt giữ.

Denise Ho sau khi bị tạt sơn.

Sau khi thẩm vấn, cảnh sát xác định hung thủ là Hu Chih-wei, chủ tịch của CUPP và một đồng phạm 54 tuổi, Liang Tai-fu. Cả hai đã bị giam giữ.

Vào sáng nay (30/9), hai nghi phạm đã được chuyển đến văn phòng Công tố quận Đài Bắc để thẩm vấn thêm. Khi các phóng viên đặt câu hỏi tại sao lại đổ sơn lên nhà hoạt động Hồng Kông, Hu trả lời: “Tôi phản đối những kẻ bạo lực ly khai Hồng Kông đến Đài Loan. Đài Loan cần sự ổn định”.

Hộp sơn hung thủ dùng để tấn công Denise Ho.

 

Cảnh sát cũng cho biết thêm, Hu đã thực hiện một cuộc tấn công có động cơ chính trị tương tự trong quá khứ. Khi lãnh đạo Liên minh trưng cầu dân ý Đài Loan (Taiwan Referendum Alliance) kiêm Chủ tịch Đảng Tự do Đài Loan (Free Taiwan Party ) Tsai Ting-kuei tổ chức một cuộc họp báo vào tháng 3/2018 để giải thích lý do đằng sau việc đổ sơn lên Lăng Cihu, Hu đã xịt thuốc mọc tóc lên Tsai.

Sau vụ việc đổ sơn lên nhà hoạt động Hồng Kông, Tổng Giám đốc Cơ quan Chính sách Quốc gia Chen Ja-chin nhấn mạnh rằng, ông lên án bạo lực và hành vi phạm tội này phải bị trừng phạt nghiêm khắc. Ông Chen nói thêm, Hu và Liang bị nghi ngờ là thành phần chủ chốt của CUPP.

Báo Liberty Times đưa tin, cảnh sát thành phố Đài Bắc đang điều tra liệu có ai đứng sau xúi giục họ hay không. CUPP phủ nhận mọi liên quan và nói rằng đó là “hành vi cá nhân” của Hu.

Ảnh: CNA

videoinfo__video3.dkn.tv||db92b66c2__

Ad will display in 09 seconds