Chủ tịch hãng Hàng không Quốc gia Korean Air hôm Chủ nhật (23/04) đã xin lỗi vì những lo ngại của công chúng về vụ bê bối “hất nước” liên quan đến đứa con gái út của ông, và đã thề sẽ vĩnh viễn miễn nhiệm hai người con của mình.

“Phó chủ tịch cấp cao của Korean Air – Cho Hyun-min – sẽ từ bỏ mọi chức vụ của mình trong Hanjin Group, cũng như Cho Hyun-ah, chủ tịch của hệ thống khách sạn KAL, cũng sẽ từ chức,” Chủ tịch Cho Yang-ho phát biểu.

Ông Cho cũng cho biết ông sẽ bổ nhiệm một người không phải là thành viên gia đình để quản lý Korean Air. Người đứng đầu Hanjin Group và là cha của hai cô con gái mà đã có hành vi gây sốc dư luận, cho biết ông đã chọn Seok Tae-soo, chủ tịch của Hanjin KAL, làm phó chủ tịch Korean Air. Quyết định này được thực hiện cụ thể để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi mà Korean Air cần có một CEO chuyên nghiệp – mà không phải là một thành viên của gia đình ông – để dẫn dắt công ty, ông Cho nói thêm.

Chủ tịch Cho cũng cam kết tăng cường vai trò của phòng họp và thiết lập một ủy ban tuân thủ để “ngăn chặn” những tai nạn như vậy xảy ra lần nữa.

Lời xin lỗi của Cho đến giữa lúc hãng hàng không Korean Air đang đối mặt với thái độ tiêu cực của công chúng sau một loạt vụ lạm dụng quyền lực của các thành viên trong gia đình đối với cấp dưới. Nhiều suy đoán về việc buôn lậu hàng xa xỉ cũng rộ lên. Những người thổi còi tố giác gia đình Cho thường xuyên buôn lậu hàng xa xỉ thông qua lối đi dành cho nhân viên, lạm dụng vị trí của họ trong hãng hàng không lớn nhất quốc gia.

Sư việc nổ ra sau khi Cho Hyun-min hất nước vào một nhân viên đại lý trong cuộc họp, và “cơn thịnh nộ nước” đã lan nhanh trong và ngoài Hàn Quốc, dẫn đến nhiều chất vấn về quyền lực của các “chaebol” (thuật ngữ chỉ những người thuộc dạng con ông cháu cha nhưng không đủ tiêu chuẩn để nắm quyền điều hành công ty).

Tuần trước, cảnh sát đã đột kích trụ sở chính của Korean Air để thu thập bằng chứng về vụ tấn công của Cho Hyun-min, trong khi Hải quan Hàn Quốc mở một cuộc điều tra riêng để theo dõi chi tiêu thẻ tín dụng của các thành viên trong gia đình.

Lời xin lỗi của Chủ tịch Cho và sự miễn nhiệm ngay lập tức các cô con gái của ông được xem như một cử chỉ để xoa dịu sự giận dữ của công chúng.

Nhưng một cáo buộc mới nổi lên rằng, chính chủ tịch Cho đã ra lệnh cách âm văn phòng của ông hồi tuần trước.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, ngài chủ tịch đã ra lệnh làm mới lại văn phòng tầng bảy của ông ấy”, một nhân viên hãng hàng không cho biết. Công ty đã phủ nhận thông tin này, nói rằng silicon đã được sử dụng để che đi các vết nứt trong cánh cửa đến văn phòng của chủ tịch, và không có gì hơn.

Cáo buộc cách âm văn phòng của chủ tịch Cho được coi là cách mà công ty này từ chối thay đổi văn hóa công ty, trong đó việc bắt nạt và lăng mạ đã diễn ra trong nhiều năm nay.

Phu nhân của Chủ tịch Korean Air, đồng thời là Chủ tịch của Quỹ Ilwoo, bà Lee Myung-hee, cũng đã bị bắt vì tội lăng mạ các cấp dưới trong quá khứ.

Thanh Bình