Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tới thăm Seoul vào tháng 12/2018 song chưa xác định thời điểm cụ thể.

Trả lời phóng viên tại New York (Mỹ) ngày 21/9, Chủ tịch Tập đoàn CJ Hàn Quốc Sohn Kyung-shik cho biết: “Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng sẽ tới thăm Seoul vào tháng 12”.

Ông Sohn là thành viên phái đoàn Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua. Ông tham dự với tư cách người đứng đầu Liên đoàn Chủ doanh nghiệp Hàn Quốc.

Thời gian và lịch trình cụ thể chuyến thăm của ông Kim vẫn chưa được xác định và sẽ phụ thuộc vào lời mời của Tổng thống Moon.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết đã nhận lời mời tới Seoul “trong tương lai gần”. Ông Moon sau đó bổ sung rằng tương lai gần mà ông Kim đề cập chính là trong năm nay.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ sau khi bán đảo bị chia tách bởi cuộc chiến tranh 1950-1953.

Khi được hỏi về triển vọng của các dự án kinh tế liên Triều, ông Sohn khẳng định tiến trình này sẽ diễn ra song song cùng những tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và dự án đường sắt sẽ được phát triển trước tiên.

Sau cuộc gặp mặt lần 3 giữa lãnh đạo Hàn – Triều, 2 bên nhất trí vận hành lại khu công nghiệp chung Kaesong ở biên giới phía tây Triều Tiên và các chương trình du lịch tới núi Kumgang ở bờ biển phía đông Triều Tiên khi “các điều kiện được đáp ứng”.

Hai bên cũng cam kết nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới trong năm nay và phối hợp chạy đua giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2032.

Hoàng Anh (Tổng hợp)