Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tối 7/10 (giờ Bắc Kinh) cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ, ngay sau khi Trung Quốc xác nhận ông này đang bị điều tra vì vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước.

chu tich interpol de don tu chuc sau khi trung quoc xac nhan tam giam giu dieu tra
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: AP)

“Hôm nay, ngày 7/10, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock ở Lyon, Pháp, đã nhận được đơn xin từ chức Chủ tịch có hiệu lực lập tức của ông Mạnh Hoành Vĩ”, Interpol thông báo trên trang Twitter của tổ chức này.

Theo quy định, Phó chủ tịch cấp cao Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, sẽ đảm nhận quyền Chủ tịch cho đến khi bầu ra nhà lãnh đạo mới trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng Interpol dự kiến tổ chức ở UAE vào ngày 18-21/11 tới.

Trước đó, ngày 5/10, truyền thông Pháp cho biết cảnh sát nước này đã mở cuộc điều tra liên quan đến việc Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ mất tích ngay sau khi về Trung Quốc.

Theo lời khai của vợ ông Mạnh – bà Grace, vài ngày trước khi bị mất tích, ông đã gửi cho bà bức ảnh chụp hình một con dao, dường như để cố gắng thông báo rằng đang gặp nguy hiểm. Ngoài ra, trước đó 4 phút, bà Grace còn nhận được tin nhắn từ chồng với nội dung: “Hãy chờ cuộc gọi của anh”. Tuy nhiên, kể từ đó ông Mạnh không liên lạc gì thêm với vợ.

Bà Grace từ chối suy đoán về những gì có thể đã xảy ra với chồng hay khả năng ông bị bắt: “Tôi không chắc chắn về những gì đã diễn ra ở Trung Quốc”.

Sau thông tin Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị giới chức Trung Quốc bắt giữ được lan truyền rộng rãi, Tổng thư ký Jurgen Stock đã kêu gọi Bắc Kinh cung cấp thông tin về tình hình của ông Mạnh.

Trước khi nắm giữ cương vị người đứng đầu Interpol vào năm 2016, Mạnh Hoành Vĩ là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là quan chức Trung Quốc đầu tiên trở thành Chủ tịch Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này và có gần 40 năm kinh nghiệm xử lý các vụ án hình sự.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)