Tờ Le Parisien ngày 7/10 cho biết, Trung Quốc đang tạm giam và thẩm vấn ông Mạnh Hoành Vĩ – Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) – với cáo buộc tham nhũng.

Cụ thể, ông Mạnh bị tình nghi chống lưng cho một doanh nghiệp giành được hợp đồng bảo mật không gian mạng với chính phủ.

“Nếu biến mất ở Trung Quốc, nguyên nhân lớn nhất là ông Mạnh đang bị điều tra về tham nhũng. Dù giữ chức Chủ tịch Interpol nhưng trong mắt chính quyền Trung Quốc, ông Mạnh trước hết là công dân nước này và họ sẽ không suy nghĩ quá nhiều về vai trò của ông ấy ở nước ngoài. Đây là điều bình thường” – ông Deng Yu Wen, nhà bình luận về chính trường Trung Quốc, trao đổi với tờ The New York Times.

AFP ngày 7/10 dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết: “Bằng các kênh hành pháp chính thức, Interpol đề nghị chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về tình hình của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ. Interpol mong chờ câu trả lời chính thức từ phía Trung Quốc nhằm xua đi lo ngại về vấn đề an toàn của ông Mạnh”.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự việc này cũng như không đề cập đến ông Mạnh trên các phương tiện truyền thông chính thức.

Trước đó, hôm 6/10, tờ SCMP đưa tin ông Mạnh Hoành Vĩ (64 tuổi) bị giới chức Trung Quốc bắt giữ ngay khi đáp máy bay về nước để phục vụ điều tra. Ngoài ra, giới truyền thông Pháp cũng khẳng định, Chủ tịch Interpol đã mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ cuối tháng 9 vừa qua.

Vợ ông Mạnh, hiện sinh sống tại Lyon (Pháp), đã trình báo với cảnh sát về việc chồng bà mất tích ngày 5/10, sau hơn 1 tuần ông bặt vô âm tín.

Ông Mạnh Hoành Vĩ là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, trước khi giữ chức Chủ tịch Interpol vào năm 2016. Đây là quan chức Trung Quốc đầu tiên được bầu vào vị trí lãnh đạo của Interpol trong lịch sử.

Người dân Trung Quốc từng rất vui mừng vì sự kiện ông Mạnh giữ chức Chủ tịch Interpol vì điều này sẽ giúp nâng cao hình ảnh của hệ thống tư pháp hình sự của quốc gia, tờ The New York Times cho hay.

Tuy nhiên, ông Mạnh được dự đoán sẽ sớm gặp chuyện do đã không còn thuộc đảng ủy của Bộ Công an từ tháng 4/2018.

Nếu thực sự bị bắt, vị quan chức 64 tuổi có thể sẽ chính thức kết thúc sự nghiệp mà dự kiến phải đến năm 2020 ông mới hết nhiệm kỳ Chủ tịch Interpol. Trước ông Mạnh, Trung Quốc cũng từng có hàng nghìn quan chức bất ngờ mất tích vài tháng trước khi các nhà điều tra về tham nhũng cung cấp thông tin chính thức về họ.

Sự biến mất của Chủ tịch Interpol sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới và chứng minh rằng, dù là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế cũng có thể bị bắt giữ bí mật tại nước này.

Hơn nữa, trong tuần qua, Bắc Kinh cũng cho thấy thông điệp mạnh mẽ rằng, danh tiếng quốc tế không bao giờ là “lá chắn bảo vệ” cho công dân Trung Quốc.

Trước khi vụ ông Mạnh được lan truyền rộng rãi 2 ngày, báo giới Trung Quốc đưa tin ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Phạm Băng Băng, người từng biến mất trong 4 tháng, phải nộp phạt 70 triệu USD do trốn thuế.

(Tổng hợp)