Theo hãng tin Fox News, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, nghị sĩ cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa, đã tuyên bố sẽ không tham gia vận động hay bảo vệ cho ứng cử viên Donald Trump của đảng này nữa.

Tuyên bố trên được ông Ryan đưa ra tại một cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào trưa ngày 10/10 (theo giờ Mỹ). Cuộc họp được triệu tập sau khi một đoạn băng ghi âm năm 2005 được công bố cuối tuần trước cho thấy ông Trump khoe ông đã hôn và sờ mó phụ nữ mà không được họ cho phép.

Nhưng dù ông Trump đã xin lỗi về những phát ngôn tục tĩu đối với phụ nữ và đã có cuộc tranh luận mạnh mẽ đối với bà Hillary ngày 9/10, ông Ryan vẫn quyết định sẽ ngừng bảo vệ và vận động cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trong một phát biểu.

Theo các nguồn tin, chủ tịch Hạ viện Mỹ và các lãnh đạo Đảng Cộng hòa khác cũng hối thúc các nghị sĩ trong đảng của mình làm những điều tốt nhất cho khu vực mình đại diện để bảo vệ chính mình khỏi những tác động mà ông Trump có thể gây ra.

Ông Ryan thậm chí còn ám chỉ rằng cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa có thể thất bại, và đảng của ông nên tập trung để đảm bảo rằng bà Hillary nếu được bầu sẽ không được tự do hành động với một Nghị viện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Trong một phản ứng của mình, ứng cử viên Donald Trump viết trên Tweeter rằng: “Ông Paul Ryan nên dành nhiều thời gian hơn vào việc cân đối ngân sách, việc làm và nhập cư trái phép chứ không nên lãng phí thời gian của mình vào việc chống lại ứng cử viên Đảng Cộng hòa.”

Hạo Nhân

Xem thêm: