Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm thứ Ba (30/1) đã kêu gọi “làm sạch” FBI khi ông đề nghị công bố bản ghi nhớ gây tranh cãi cho thấy tình trạng lạm dụng giám sát của chính quyền Obama.

“Hãy công bố nó ra, đưa hết ra. Hãy làm sạch tổ chức này”, theo ông Ryan, đảng viên Cộng hòa từ bang Wisconsin.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ chúng ta nên công khai tất cả những thứ này. Đó là thuốc khử trùng tốt nhất. Trách nhiệm, minh bạch – vì thanh danh của các tổ chức của chúng ta.”

Lời bình luận của ông được đưa ra trong một bữa sáng với những người dẫn chương trình và các phóng viên trước khi Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang vào buổi tối, theo Fox News.

Ông Ryan nói “chúng ta nên công khai” và “công khai là con đường mà chúng ta phải lựa chọn”.

Ông nói các vấn đề tại FBI và Bộ Tư pháp cần được làm sạch, ngược lại “che giấu tội ác sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn”.

Đảng Dân chủ đã phản đối gay gắt cuộc bỏ phiếu của Hạ viện hôm thứ Hai (29/1) về việc công bố bản ghi chép này.

Bản ghi nhớ đã được Ủy ban Tình báo Hạ viện đọc qua, trong đó chỉ ra hành vi lạm dụng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và của Bộ Tư pháp (DOJ) thuộc chính quyền Obama về cách thức điều tra về ứng cử viên Donald Trump.

Được gọi là “Bản ghi nhớ FISA” (FISA Memo), tài liệu này khả năng sẽ khiến nhiều nhân vật cao cấp trong chính quyền Obama bị buộc tội, trong khi giải oan hoàn toàn cho ông Trump về cái gọi là “Hồ sơ Trump-Nga”.

“Nếu dân chúng Mỹ đã biết chuyện gì đã xảy ra, nếu họ thấy nội dung của hồ sơ này, họ sẽ biết rõ ràng tin tức mà mọi người đã bàn luận suốt vài tháng qua”, Nghị sĩ Matt Gaetz (đảng Cộng hòa – Florida) nói. “Tôi nghĩ rằng điều này không chỉ kết thúc bằng việc sa thải. Tôi tin rằng những người này phải đi tù. Anh không thể cố gắng phá hoại đất nước chúng ta, phá hoại cuộc bầu cử của chúng ta, rồi chỉ bị sa thải”.

Mai Liên