Theo BBC, hôm qua (26/9), Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner thông báo sẽ từ chức và rời khỏi chức vụ vào cuối tháng 10 năm nay.

Thông báo về quyết định từ chức của ông Boehner được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông đón tiếp Giáo hoàng Francis tại Quốc hội Mỹ.

Tại một cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua, ông Boehner nói rằng việc “xáo trộn” liên quan đến sự lãnh đạo của ông có thể gây ra những tổn hại về lâu dài đến Hạ viện.

Ông Boehner chịu nhiều áp lực và đối diện với nhiều lần chống đối từ phía nhóm nghị sĩ bảo thủ trong đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát Hạ viện, kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Hạ viện Mỹ từ năm 2011.

Ông quyết định tuyên bố từ chức tại thời điểm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang cân nhắc đến việc ngừng tài trợ cho tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ Planned Parenthood. Tổ chức này bị những nhà hoạt động chống phá thai chỉ trích đã để nhân viên bán nội tạng thai nhi.

Những nhân vật bảo thủ cứng rắn đã kêu gọi lãnh đạo Hạ viện Mỹ ngăn chặn việc thông qua một dự luật tài trợ ngân sách nhà nước cho Planned Parenthood, vốn có thể dẫn đến việc đóng cửa chính phủ, nếu việc ngừng tài trợ không được thực hiện.

VOA News cho biết bản thân ông Boehner ủng hộ chủ trương không tài trợ, tuy nhiên ông không đồng ý với việc thực thi chủ trương bằng cách đóng cửa chính phủ.

Ông Boehner cho biết ông đã định từ nhiệm vào cuối năm nay, nhưng quyết định này đã được đưa ra sớm hơn dự định khi những nghị sĩ bảo thủ đe dọa Hạ viện.

Ông cũg nói với các phóng viên rằng ông vinh dự được phục vụ tại Hạ viện trong suốt 25 năm qua.

Dân biểu bang California Kevin McCarthy là ứng viên hàng đầu có thể được chọn để thay thế ông Boehner trong vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Ban Mai tổng hợp