Người đứng đầu cơ quan lập pháp của Anh cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không được chào đón tại nghị viện nước này.

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Chủ tịch Hạ viện Anh John Berkow ngày 6/2 nói với các nghị sĩ ủng hộ ông rằng Tổng thống Trump sẽ không được hoan nghênh nếu muốn đến thăm và phát biểu tại cơ quan này trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh.

Trang tin Straits Times dẫn lời ông John Berkow nói rằng tuy ông không thể ngăn Thủ tướng Anh Theresa May mời nhà lãnh đạo của Mỹ đến thăm Vương quốc Anh, nhưng ông sẽ ngăn không cho ông Trump phát biểu trước nghị viện.

Bà May đã gửi lời mời ông Trump đến thăm nước Anh sau khi ông tiếp đón bà là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm đến Mỹ vào tháng trước.

Nhiều nghị sĩ Anh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của ông Trump, đặc biệt là sau khi ông đưa ra sắc lệnh cấm công dân 7 nước có phần đông dân số là người Hồi giáo đến Mỹ.

Ngày 6/2, ông Berkow giải thích với các nghị sĩ rằng lệnh cấm nhập cư của ông Trump là lý do chính khiến ông không hoan nghênh tân tổng thống Mỹ, và hành động này là thuận theo một cuộc vận động xin chữ ký của 163 nghị sĩ yêu cầu ông Berkow không để cho Tổng thống Trump phát biểu tại Hạ viện.

“Chúng tôi trân trọng mối quan hệ của chúng ta với Mỹ”, ông Berkow phát biểu tại nghị viện hôm thứ Hai. “Tuy nhiên, như nơi này đã đề cập, tôi cảm thấy rất rõ rằng sự phản đối của chúng tôi đối với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, và sự ủng hộ của chúng ta đối với sự bình đẳng trước pháp luật và chính sách độc lập về tư pháp là những cân nhắc quan trọng trong Hạ viện.”

Ông Bercow nói thêm rằng một bài phát biểu trước nghị viện của một nhà lãnh đạo nước ngoài trong chuyến thăm cấp nhà nước “không phải là một quyền hạn tự có, mà đó là một ân sủng”.

Một nguồn tin nói với tờ báo Guardian rằng ông Trump có thể sẽ ít quan tâm đến chuyện phát biểu trước nghị viện Anh, thay vào đó có thể sẽ muốn đến thăm các thành viên chủ chốt trong Gia đình hoàng gia của Anh.

Hạo Nhân

Xem thêm: