Thời kỳ Trung Quốc là ‘công xưởng của thế giới’ đã chấm dứt, theo chủ tịch tập đoàn Hồng Hải (Foxconn) của Đài Loan, xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Tập đoàn này đang tăng tốc mở rộng cơ sở sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, với tỷ lệ hiện đã tăng lên đến 30%, theo Epoch Times hôm 13/8.

Chiều ngày 12/8, tập đoàn Foxconn đã tổ chức một cuộc họp giao ban tại trụ sở chính của công ty ở Đài Loan. Ông Lưu Dương Vĩ, chủ tịch tập đoàn, tuyên bố tại cuộc họp báo rằng năng lực sản xuất hiện tại của Foxconn bên ngoài thị trường Trung Quốc đã tăng từ 25% trong tháng 6 lên 30% tại thời điểm hiện nay.

Foxconn là nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới (ảnh: iphonedigital/Flickr).

Ông Lưu Dương Vĩ cho biết Hồng Hải sẽ chuyển nhiều cơ sở sản xuất hơn sang Đông Nam Á và những khu vực khác để tránh đòn thuế quan của Mỹ, và sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng sản xuất ở nước ngoài.

Ông nói rằng mặc dù Trung Quốc sẽ vẫn đóng vai trò chính trong hoạt động kinh doanh sản xuất của Foxconn, nhưng kỷ nguyên làm công xưởng thế giới của nó đã trôi qua, và chuỗi sản xuất khu vực mới sẽ được hình thành ở Ấn Độ, Đông Nam Á và châu Mỹ.

Khi được hỏi liệu Foxconn có mở rộng lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế trên đất Mỹ hay không, ông Lưu Dương Vĩ cho rằng miễn là điều này có ích cho ngành công nghiệp tương lai, Foxconn sẽ cân nhắc.

Là xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, Tập đoàn Foxconn gần đây tiết lộ họ đang tăng tốc đầu tư vào Ấn Độ. Cuối tháng 7, Foxconn thông báo họ đã nộp đơn vay từ gói kích thích đầu tư của Ấn Độ, và sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng dây chuyền sản xuất tại nước này. Sau đó, có tin rằng Hồng Hải đã bắt đầu lắp ráp iPhone 11 ở thành phố Chennai, Ấn Độ.

Bên cạnh đó, công ty con Fujikang hãng Foxconn đã đầu tư 38,3 triệu USD vào HMD Global (nhà sản xuất smartphone và máy tính bảng Nokia) của Phần Lan vào tháng 7. Đây là khoản đầu tư bổ sung cho 62 triệu USD trước đó. Fujikang được Nokia ủy quyền thông qua HMD Global Oy để tiến hành mảng sản xuất thiết bị gốc OEM và kinh doanh điện thoại di động mang nhãn hiệu Nokia. Có thông tin cho rằng HMD cũng đang tìm kiếm hợp tác với Ấn Độ.

“Trung Quốc sẽ mất vị thế là công xưởng thế giới”, theo cách nói của chủ tịch Foxconn, là một quá trình đang tăng tốc, từ thương chiến Mỹ-Trung đến việc bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán. Cách đây vài tháng hai chính phủ Mỹ và Nhật đã công khai tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp của họ “chi phí di dời” để rút hoạt động khỏi Trung Quốc.

Theo một bảng câu hỏi doanh nghiệp được UBS Evidence Lab công bố gần đây, 76% các công ty Mỹ được phỏng vấn, 85% các công ty Bắc Á và 60% các nhà sản xuất Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ đã rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, hoặc dự định rút một số dây chuyền sản xuất khỏi Hoa lục.

Trong số 2,5 nghìn tỷ USD hàng Trung Quốc xuất khẩu của ba lĩnh vực doanh nghiệp được khảo sát, 30% hay 750 tỷ USD lô hàng trong đó có thể bị rút khỏi Trung Quốc.

Xét trên các lĩnh vực, 92% công ty chăm sóc sức khỏe và 89% công ty hàng tiêu dùng đã hoặc đang có kế hoạch rút khỏi Trung Quốc; các công ty công nghệ, hàng tiêu dùng không thiết yếu, sản xuất công nghiệp và sản xuất vật liệu, với tỷ lệ lần lượt 80%, 76%, 69% và 57% có thể rời Trung Quốc.