Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel, gần đây cho rằng nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đang đại diện cho sự kiểm soát đảng Dân chủ của những kẻ cực đoan, theo The BL.

Trong một bài bình luận gần đây đăng trên tờ Fox News, bà McDaniel nhận định việc ông Biden chọn bà Harris làm đối tác trong cuộc tranh cử, không phải là tin tức gì tốt đẹp, bởi “họ đánh dấu một chương mới đáng buồn, và nguy hiểm cho đảng của họ”, và bởi vì họ có xu hướng thực hiện các chính sách có hại cho người Mỹ.

Theo bà McDaniel, một mặt ông Biden sẽ “chấp nhận bất cứ điều gì mà những kẻ cực đoan cánh tả đề xuất” để leo lên ngôi vị tổng thống, mục tiêu cả đời của ông ấy. Mặt khác, bà Harris được coi là cực tả nhất tại Thượng viện Mỹ, và rất có thể sẽ tham gia cùng ứng viên Bernie Sanders (tiểu bang Vermont) trong dự luật “Chương trình Y tế cho tất cả” [Medicare for All] của ông Sanders, vốn được cho là sẽ tước đoạt của gần 200 triệu người Mỹ cơ hội được tiếp tục thăm khám với những bác sĩ lành nghề.

Tương tự, bà Harris sẽ thúc đẩy chương trình “Chính sách Kinh tế Xanh mới” [Green New Deal], với mức chi phí 93 nghìn tỷ USD (gấp khoảng 4,5 lần GDP một năm của Mỹ), trong đó bao gồm việc cấm khai thác dầu theo công nghệ nứt vỡ thủy lực [fracking]. Một số nhà phân tích cho rằng chương trình này sẽ khiến mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn hơn 30% chi phí năng lượng tiêu thụ trong nhà, và bị giảm thu nhập trung bình hộ gia đình khoảng 8.000 USD mỗi năm.

Bà McDaniel đã nhắc lại những tuyên bố của mình trên mạng Twitter hôm 13/8 rằng “một lệnh cấm khai thác dầu khí của [cặp] Biden-Harris, sẽ làm tiêu tan HÀNG TRIỆU việc làm, cùng lúc đẩy giá năng lượng lên cao. Ai sẽ được hưởng lợi?”.

Theo bà McDaniel, đó là “những đối thủ như Iran, Venezuela và Nga, những nước sẽ trở nên giàu có hơn và tạo ra sức ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn”.

“Đó là một chính sách tồi tệ, mà nước Mỹ sẽ không thể chịu được”, bà McDaniel khẳng định.

“Bà Harris có thể cũng sẽ cắt giảm ngân sách cảnh sát, ủng hộ chính sách mở cửa biên giới, quyền phá thai, tăng thuế cao và từ chối quyền sử dụng súng của người Mỹ vốn được đảm bảo trong Tu chính án thứ hai trong Hiến pháp Hoa Kỳ”, bà McDaniel nhấn mạnh.

Theo bà McDaniel, nếu hai ứng viên Biden và Harris của đảng Dân chủ thực sự giành được đa số phiếu bầu vào ngày 3/11 tới, khả năng những chính sách của bà Harris sẽ được áp dụng thậm chí còn sâu rộng hơn nếu bà ấy thăng tiến, từ phó tổng thống lên tổng thống Mỹ.

“Điều đó có thể xảy ra trong bối cảnh ông Biden đã tuổi cao sức yếu; có khả năng ông ấy sẽ không hoàn thành được 4 năm trong nhiệm kỳ đầu tiên ở Nhà Trắng”, bà McDaniel giải thích.

Theo Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) Bill Evanina, bức tranh bầu cử thậm chí còn trở nên phức tạp hơn khi người ta cho rằng Trung Quốc, Nga và Iran, đều muốn ông Biden thắng cử.

“Nhiều thế lực nước ngoài đều có ứng viên yêu thích của họ; điều này được thể hiện qua một loạt các tuyên bố công khai và cá nhân cùng những nỗ lực vận động hành lang được che đậy, tuy rằng hiếm gặp hơn. Chúng ta quan ngại nhất đối với các hoạt động hiện tại và tiềm năng từ Trung Quốc, Nga và Iran”, ông Evanina tuyên bố hôm 7/8.

Trước những kỳ vọng chính trị cực tả đối với ông Biden và bà Harris, cũng như những sự kiện đã củng cố và nâng cao vị thế nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, quyết định của cử tri rốt cục sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử, tờ The BL bình luận.

Theo the BL
Duy Nghĩa biên dịch