Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 24/11 trong bối cảnh Bình Nhưỡng đối mặt với áp lực chưa từng có từ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

“Trong cuộc gặp gỡ anh em này, hai bên đã bình luận về tình hữu nghị lịch sử giữa hai quốc gia và nói về các chủ đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm”, đài truyền hình Cuba cho biết trong chương trình phát sóng vào buổi trưa, theo Reuters.

Cuba duy trì quan hệ ngoại giao chặt chẽ với Triều Tiên từ năm 1960 nhưng lại phản đối vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng hiện đối mặt với áp lực chưa từng có từ Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế nhằm thuyết phục chính quyền Kim Jong Un chấm dứt các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân gây lo ngại toàn cầu.

Triều Tiên đang theo đuổi tham vọng phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ, nhằm đạt được những gì mà Bộ trưởng Ngoại giao Ri gọi là “sự cân bằng quyền lực thực sự với Hoa Kỳ”.

Theo Bộ Ngoại giao Cuba, ông Ri đã gặp người đồng nhiệm Cuba, Bruno Rodriguez trong tuần này và hai bộ trưởng đã cáo buộc “những danh sách và chỉ dẫn đơn phương và bất hợp pháp” của Hoa Kỳ dẫn đến “các biện pháp cưỡng chế trái với luật pháp quốc tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho bắt tay người đồng nhiệm Cuba Bruno Rodríguez (Ảnh: ACN)
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho bắt tay người đồng nhiệm Cuba Bruno Rodríguez (Ảnh: ACN)

Cuba duy trì một đại sứ quán ở Triều Tiên nhưng giao dịch chủ yếu với Hàn Quốc. Năm ngoái, thương mại với giữa Cuba và Hàn Quốc là 67 triệu USD, trong khi con số này với Triều Tiên chỉ là 9 triệu USD.

Triều Tiên và Cuba là hai nước cuối cùng trên thế giới duy trì mô hình nền kinh tế chỉ huy của Liên Xô, mặc dù dưới thời ông Raul Castro, quốc gia Caribbean này đã có những bước tiến nhỏ hướng tới thị trường, theo Reuters.

Năm 2008, ông Raul lên chức chủ tịch thay anh trai Fidel Castro, người đã qua đời vào ngày 25/11 năm ngoái. Hôm nay (25/11), Cuba đang kỷ niệm ngày mất của ông Fidel Castrol với các lễ tưởng niệm và các buổi hòa nhạc, theo Reuters.

Mai Liên