Chủ sở hữu nhà vô địch giải Ngoại hạng Anh Manchester City đang chào bán 500 triệu USD cổ phần cho quỹ đầu tư Silver Lake, theo đó câu lạc bộ này được định giá ở mức 4,8 tỷ USD, Financial Times đưa tin hôm thứ Tư (27/11).

Silver Lake đang hoàn tất thương vụ mua lại 10% cổ phần của City Football Group (CFG) – một quỹ chuyên đầu tư vào các câu lạc bộ bóng đá – mà Hoàng gia Abu Dhabi chiếm đa số cổ phần. Thông báo chính thức về thương vụ dự kiến sẽ được đưa ra sớm nhất vào hôm nay. 

Thỏa thuận được ký kết hôm thứ Bảy (23/11), giữa Chủ tịch CFG Khaldoon Al Mubarak và giám đốc quản lý quỹ Silver Lake ông Egon Durban, theo Financial Times. Sau thương vụ, Abu Dhabi vẫn nắm cổ phần đa số tại CFG.

Chủ sở hữu Manchester City nhượng lại 500 triệu USD cổ phần, định giá nhà vô địch Ngoại hạng Anh ở mức 4,8 tỷ USD
Chủ tịch Manchester City Khaldoon Al Mubarak (trái) cùng HLV Pep Guardiola bên cạnh chiếc cúp Premier League (ảnh: BBC).

Quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ dự tính nắm giữ số cổ phần này trong khoảng 10 năm, nhưng cũng có thể chuyển đổi thành tiền mặt thông qua một đợt chào bán cổ phiếu IPO hoặc bán lại cho một nhà đầu tư cá nhân khác.

Ngoài Manchester City, Silver Lake cũng tiếp cận các câu lạc bộ khác ở Anh và Châu Âu, trong đó phải kể đến câu lạc bộ Chelsea của thành London.

Mùa giải vừa qua, nhà vô địch Ngoại hạng Anh đã thu về doanh thu kỷ lục 535,1 triệu bảng (686,66 triệu USD) trong năm lợi nhuận thứ năm liên tiếp, đánh dấu năm tăng trưởng doanh thu thứ 11 liên tiếp của họ dưới quyền sở hữu của gia đình Hoàng gia Abu Dhabi.

Mùa giải năm ngoái, câu lạc bộ này hoàn tất cú ăn ba (treble) chưa từng có trong lịch sử, khi đồng thời là quán quân 3 giải Premier League, Carabao Cup và FA Cup.

videoinfo__video3.dkn.tv||a909a4def__

Ad will display in 09 seconds