Kim Pyong-il, chú ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến sẽ trở về nước sau nhiều thập kỷ ở Đông Âu, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết hôm 4/11.

Ông Kim Pyong-il sinh năm 1954, và là con trai của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và người vợ hai Kim Song-ae. Ông đã lưu vong ở nước ngoài trong hơn 40 năm kể từ khi thất thế trong cuộc cạnh tranh quyền lực với người anh em cùng cha khác mẹ của mình là ông Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) vào những năm 1970.

Kênh NHK của Nhật Bản cho biết, ông Kim Pyong-il đảm nhiệm vị trí Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Czech. Trước đó, ông từng sống ở Hungary, Bulgaria và Ba Lan.

Còn Chosun Ilbo thông tin, người chú ruột của Kim Jung Un đã bị cấm trở về Triều Tiên khi ông Kim Chính Nhật còn sống.

Tháng 7/2015, 4 năm sau khi ông Kim Chính Nhật qua đời, ông Kim Pyong-il trở về Bình Nhưỡng dự hội nghị các đại sứ và gặp Kim Jong-un. Ông từng tổ chức lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Jong-il tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech tháng 12/2018.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết thêm, ông Kim Kwang-sop, đại sứ Triều Tiên tại Áo và là anh rể của Kim Pyong-il, cũng sẽ được yêu cầu về nước lần này. Tuy nhiên, Cơ quan này không nói rõ lý do Triều Tiên muốn triệu hồi người thân của Kim Jong-Un về nước.