Đại học Missouri (Mỹ) đã quyết định vinh danh nhà Hóa học đoạt giải Nobel 2018 bằng cách tặng ông một khu vực để xe đạp riêng. 

Hồi đầu tháng 10, nhà khoa học George Smith đã vinh dự được trao giải Nobel Hóa học 2018 cùng với 2 nhà nghiên cứu khác.Ông Smith hiện công tác tại Đại học Missouri, Mỹ.

Rất nhiều đại học từng dành những vị trí đỗ xe đặc biệt cho các nhà khoa học đoạt giải Nobel công tác tại trường.

mon qua dac biet truong dai hoc danh tang chu nhan giai nobel hoa hoc 2018
Nhà khoa học George Smith được trao giải Nobel Hóa học 2018. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, ông Smith (77 tuổi) tự nhận bản thân “không phải là một lái xe giỏi”. Ông cũng không thích đi xe đạp cho lắm, nhưng vì nhà ông cách trường hơn 1 km nên ông phải đạp xe đi làm mỗi ngày.

Vậy là, Đại học Missouri quyết định vinh danh nhà khoa học đã mang vinh quang về cho ngôi trường bằng cách tặng ông một chỗ để xe đạp riêng trong trường. Một tấm biển sẽ được dựng lên để mọi người biết khu vực đặc biệt này thuộc về nhà khoa học được trao giải Nobel.

Ông Smith được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Hóa học 2018 nhờ phát minh ra phương pháp “phage display”.

Phương pháp này dùng các vật ăn vi khuẩn để tạo ra các protein mới. Nó đã được ứng dụng để tạo ra những loại thuốc mới và các kháng thể giúp làm vô hiệu hóa độc tố, chống lại các bệnh tự miễn dịch và chữa trị ung thư đã di căn.

Hoàng Anh (Tổng hợp)