Những người đạt giải Nobel Hòa Bình năm nay hôm Chủ nhật (9/12) đã kêu gọi công lý cho những nạn nhân bị xâm hại tình dục trong các cuộc xung đột trên khắp thế giới, theo Reuters.

Lời kêu gọi được đưa ra một ngày trước khi họ nhận giải thưởng cho những nỗ lực chấm dứt hành vi hiếp dâm, thứ hành vi “thú tính” mà những kẻ ưa bạo lực coi như một loại vũ khí trong chiến tranh.

Giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay sẽ trao cho 2 người: Bác sỹ Denis Mukwege, người đã giúp đỡ các nạn nhân bị bạo lực tình dục ở Cộng hòa Congo, cô Nadia Murad, một nhà hoạt động nhân quyền và là người sống sót trong chế độ nô lệ tình dục của Nhà nước Hồi giáo IS.

Bác sỹ Mukwege và cô Murad sẽ cùng nhận giải thưởng tại một buổi lễ vào thứ Hai (10/12, giờ địa phương) tại viện Nobel Norwegian, Na Uy.

Ông Mukwege là giám đốc của phòng khám Panzi ở thành phố Bukavu phía đông Congo. Phòng khám của ông tiếp nhận hàng ngàn phụ nữ mỗi năm, nhiều người trong số họ cần phẫu thuật vì đã phải chịu đựng bạo lực tình dục.

Cô Murad là một người ủng hộ người thiểu số Yazidi ở Iraq, người tị nạn và phụ nữ nói chung. Cô từng là nô lệ tình dục của những phần tử Hồi giáo cực đoan ở Mosul, Iraq, vào năm 2014. Cô Murad đã vận động một nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc thu thập và lưu giữ bằng chứng về các hành vi tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Viện Nobel Norwegian vào Chủ nhật, cô Murad nói rằng không có một kẻ hành ác nào ở Iraq phải đối mặt với công lý vì cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em gái Yazidi.

“Chúng tôi chưa thấy một tia sáng công lý nào chiếu rọi vào những hành động như vậy”, cô Murad nói. Hiện vẫn còn 3.000 phụ nữ và trẻ em gái Yazidi đang bị giam cầm làm nô lệ tình dục cho các chiến binh IS, cô cho biết thêm.

Người cùng nhận giải với cô Murad, bác sỹ Mukwege, thường xuyên phải đối diện với những lời đe dọa của những kẻ hành ác, nói rằng công lý cần phải được đưa vào bất kỳ tiến trình hòa bình nào.

“Có một đạo luật nhân đạo. Chúng tôi kêu gọi hãy áp dụng đạo luật này một cách công bằng. Sau khi chiến tranh kết thúc, chúng ta đã chứng kiến các thủ lĩnh của các lực lượng tham chiến nắm quyền tối cao của nhà nước, nhưng không có cuộc thảo luận nào về công lý và bạo lực vẫn tiếp diễn”, ông Mukwege nói tại cuộc họp báo.

Trí Dũng