Bức ảnh chụp một chú mòng biển tại Fort William (Scotland), với đôi chân bị quấn chặt vào túi nilon, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác hại từ rác thải và sự vô tâm của con người đến môi trường cùng các hệ sinh thái.

Theo Daily Mail, chú mòng biển chỉ có thể bay những quãng ngắn và chấp chới trong làn gió mạnh, do đôi chân bị vướng bởi chiếc túi. Nó không thể dùng móng chân để săn mồi, dẫn tới nguy cơ chết đói.

Bức ảnh được ông Andy Corbe, người Australia, đang đi nghỉ tại Anh cùng vợ và các con gái chụp 2 tuần trước.

Ông Corbe đã nhìn thấy con mòng biển khi đang trên đường ra bãi lấy xe ô tô. Nó đang cố để bay lên với đôi chân bị quấn trong chiếc túi. Ngày hôm đó, gió khá mạnh, con vật phải vật lộn trong làn gió để tiến về phía trước và hầu như không thể bay nổi.

“Chúng tôi sợ rằng con chim sẽ chết nếu mình không làm gì. Vì vậy, suốt 2 tiếng tiếp theo, chúng tôi cố lùa nó vào bằng mồi nhử là một ít thức ăn. Thật đáng tiếc, con chim không chịu lại gần. Nó có vẻ rất hoảng sợ. Chúng tôi đã làm mọi cách có thể, nhưng cuối cùng nó vẫn bay đi xa”, Ông Corbe nói tiếp.

Trong suốt 4 năm đi thuyền du lịch tại Caribbean, ông Corbe thường xuyên chứng kiến những trường hợp sinh vật biển gặp nạn vì rác thải nhựa. “Ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương thực sự là vấn đề lớn. Rác thải nhựa có ở khắp nơi”, theo ông Corbe.

Tính trung bình, cứ mỗi 2 tiếng, dịch vụ RSPCA tại Anh lại nhận được một cuộc gọi, báo cáo về trường hợp động vật gặp nạn bởi rác thải. Năm 2017, đơn vị này nhận được hơn 5.000 cuộc gọi như vậy.

Nhân viên RSPCA Llewelyn Lowen cho biết: “Con số tai nạn liên quan tới rác thải ghi nhận được làm chúng tôi thật sự bất ngờ. Thông thường, nhiều động vật bị thương và không tránh khỏi cái chết trong những trường hợp như vậy”.

Ông Lowen cũng mong muốn mọi người nâng cao nhận thức để thấy tác hại của rác thải ảnh hưởng tới động vật và môi trường như thế nào.

Thu Hương