Một chủ doanh nghiệp khai thác mỏ người Trung Quốc đã bắn liên tiếp 2 công nhân người Zimbabwe mới đây đã gây chấn động dư luận, khiến Bắc Kinh một lần nữa bị lên án về tình trạng ngược đãi người châu Phi.

Hãng tin CNN trích dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, ông Zhang Xuen, một chủ mỏ Trung Quốc, đã bắn một nhân viên 5 lần và làm bị thương một người khác tại khu mỏ mà ông ta vận hành ở tỉnh Gweru thuộc miền trung Zimbabwe, một quốc gia ở Nam Phi.

Hồ sơ vụ án cho biết cuộc nổ súng xảy ra vào sáng ngày 23/6 trong khi ông Zhang tranh cãi với các công nhân về việc trả tiền lương. Khi đó, hai công nhân có tên Wendy Chikwaira và Kennedy Tachiona đã đề nghị ông Zhang tăng lương bằng đôla như đã thoả thuận, nhưng ông này từ chối trả, nên dẫn đến tranh cãi và nổ súng. Tachiona lao về phía Zhang và bị ông này rút súng ra bắn ba phát vào đùi phải và hai phát vào đùi trái. Ông ta cũng bắn Chikwaira làm người này bị thương.

Cảnh sát Zimbabwe cho biết ông Zhang bị truy tố về “tội giết người bất thành”.

Video về vụ nổ súng đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ở Zimbabwe, gây phẫn nộ trong công chúng. Một cơ quan giám sát địa phương đã kêu gọi phải đánh giá lại hoạt động khai thác của Trung Quốc tại nước này.

CNN cho biết Hiệp hội Luật Môi trường Zimbabwe (ZELA) tuyên bố sự việc ông chủ Trung Quốc bắn 2 công nhân cho thấy tình trạng lạm dụng “có hệ thống và phổ biến” mà người dân địa phương phải đối mặt khi làm việc tại các mỏ thuộc quản lý của người Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Zimbabwe đưa ra tuyên bố rằng vụ nổ súng là “sự cố cá biệt” và cam kết sẽ hỗ trợ cuộc điều tra của chính quyền địa phương.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Zimbabwe và có lợi ích đáng kể trong lĩnh vực khai thác tài nguyên ở nước này. Một báo cáo của Viện Brookings 2016 cho biết có ít nhất 10.000 người Trung Quốc đang trú tại tại Zimbabwe, nhiều người đang làm việc trong lĩnh vực khai thác, viễn thông và xây dựng.

Sự hiện diện của người Trung Quốc tại quốc gia Nam Phi này đôi khi đã gây ra tranh cãi. Các nhà phê bình chỉ tra tình trạng vi phạm nhân quyền và điều kiện bảo hộ nghèo nàn cho công nhân địa phương tại các cơ sở khai thác mỏ mà Trung Quốc quản lý.

Ông Shamiso Mutisi, phó chủ tịch ZELA nói với CNN: “Điều đó đã trở thành hệ thống. Chúng tôi có những trường hợp công nhân bị lạm dụng, đánh đập và phân biệt đối xử bởi các ông chủ mỏ người Trung Quốc”.

Ông cũng cho biết ZELA hiện đang điều tra một số vụ việc chủ mỏ Trung Quốc từ chối trả lương hoặc cung cấp quần áo bảo hộ cho công nhân, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.