Sau khi ban hành “Mười quy tắc mới”, Trung Quốc đã nới lỏng toàn diện các chính sách phòng chống dịch bệnh, thậm chí ngay cả bệnh nhân đã chuẩn đoán chính xác cũng không phải cách ly mà vẫn có thể ra đường, đi làm. Tài khoản Twitter nổi tiếng mang tên “Phương Chu Tử” (Fang Zhouzi) đã mỉa mai rằng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản đã lên chiến lược và chỉ đạo virus lây nhiễm cho người dân cả nước, vào tháng 3 năm sau sẽ “hết dịch” trước khi Tập Cận Bình nhậm chức lần thứ ba. Một tài khoản nổi tiếng khác trên Twitter mang tên “Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn” hôm 22 cũng chỉ ra rằng nếu làn sóng dịch bệnh bắt nguồn từ cuộc cách mạng giấy trắng, “thì người ủng hộ cuộc cách mạng giấy trắng lớn nhất thực sự là chính phủ.” (ý nói rằng chính phủ muốn đổ lỗi cho phong trào giấy trắng)

Làn sóng dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, nhưng các quan chức phòng chống dịch bệnh ở các tỉnh và thành phố Chiết Giang, Trùng Khánh và Vu Hồ đều tuyên bố: “Những người không có triệu chứng có thể tiếp tục làm việc bình thường với điều kiện đảm bảo tốt phòng hộ cá nhân”. Sau khi dịch bệnh bùng phát, năng lực điều trị y tế gần như sụp đổ, cũng có thông tin cho rằng tại các bệnh viện ở Bắc Kinh và những nơi khác, nhân viên y tế vẫn phải tiếp tục theo dõi sau khi đã chuẩn đoán chính xác cho bệnh nhân. Gần đây, nhiều bệnh viện phụ nữ và nhi đồng, bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc đã đưa ra thông báo, hy vọng nhân viên y tế bị nhiễm dịch có thể “tình nguyện chiến đấu” tiếp tục làm việc.

“Phương Chu Tử” chỉ ra rằng các nơi rối rít khởi xướng “không có triệu chứng”, người nhiễm bệnh đòi đi làm và là một nguồn lây nhiễm để lây nhiễm cho nhiều người hơn. “Đây là Trung Quốc tiên phong”, trên thế giới không có nước nào khởi xướng như vậy cả.

“Phương Chu Tử” cũng mỉa mai rằng Trung ương Đảng đã lên chiến lược và chỉ đạo virus phát động một cuộc tổng tấn công cuối cùng vào người dân Trung Quốc, cố gắng lây nhiễm cho người dân cả nước càng sớm càng tốt và sẽ “thoát khỏi đại dịch” trước lễ nhậm chức của Tập Cận Bình vào tháng 3 năm sau.

“Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn” cũng chia sẻ trên Twitter một bài đăng từ một cư dân mạng Weibo ở Bắc Kinh, nói rằng: “Yêu cầu quốc gia thực thi pháp luật, nhanh chóng xét xử kẻ chủ mưu cùng những người tham dự cầm giấy A4 đòi “mở phong tỏa”, đi tìm công lý cho những người đã thiệt mạng trong đợt dịch”. Nhiều cư dân mạng cũng bắt đầu nêu tên những người nổi tiếng trên Internet, những người nổi tiếng và diễn viên trước đây đã ủng hộ “cuộc cách mạng giấy trắng”, nói rằng: “Dich bệnh mới, làm ơn, hãy dẹp bỏ làn sóng anh hùng giấy A4 đó”.

Nhưng “Thầy  Lý không phải là giáo viên của bạn” đã chỉ ra lý do tại sao phe ủng hộ chiến dịch “zero-covid” kiên quyết ủng hộ chiến dịch trong ba năm và chính phủ nhắm mắt làm ngơ, nhưng người ta chỉ cầm tờ giấy trắng trong hai đêm và chính sách bỗng nhiên thay đổi. Nếu sự hỗn loạn hiện nay là do tờ giấy trắng, thì “Người ủng hộ lớn nhất của tờ giấy trắng thực sự là chính phủ, phải vậy không?”.

Có thể bạn quan tâm: