Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm một tàu nạo vét có khả năng tăng cường hoạt động cải tạo đất, trong bối cảnh nước này tiếp tục xây dựng các cơ sở ở Biển Đông, bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế vào năm ngoái.

Theo Reuters, tờ Bản tin Bắc Kinh của nhà nước cho hay tàu Tian Kun đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm dưới nước vào hôm thứ Sáu (3/11). Tàu nạo vét này là một loại tàu dùng cho các dự án quy mô lớn để mở rộng hoặc cải tạo đất trên biển.

“Ví dụ, có nhiều rạn san hô cứng dưới đáy biển Nam Hải (tên mà Trung Quốc dùng để ám chỉ Biển Đông)“, bài báo trích dẫn lời của ông Zhang Xiaofeng, kỹ sư trưởng của tàu. Ông này cho biết con tàu sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng nửa đầu năm 2018.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã lặng lẽ xây dựng đảo và cải tạo đất hơn nữa ở Biển Đông, vùng biển có khoảng 5 nghìn tỷ đô la hàng hóa được vận chuyển qua hàng năm.

Tháng 7 năm ngoái, Tòa án quốc tế La Hay đã đưa ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tòa án quốc tế ở La Hay bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh: The Economist)
Tòa án quốc tế ở La Hay bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh: The Economist)

Một số chuyên gia cho biết Trung Quốc sẽ triển khai các máy bay phản lực đầu tiên trên đường băng mà họ xây dựng tại quần đảo Trường Sa trong vài tháng tới, theo Reuters.

Chủ đề Biển Đông có thể sẽ xuất hiện khi Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh vào tuần tới trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, theo Reuters. Hoa Kỳ quan ngại việc Trung Quốc xây dựng đảo và tích tụ quân sự ở vùng biển có thể sẽ được dùng để hạn chế hoạt động tự do hàng hải.

Trước khi Tổng thổng Trump bắt đầu chuyến đi này, hải quân Mỹ đã triển khai 3 tàu sân bay tới khu vực biển ở châu Á – Thái Bình Dương. Với sự hiện diện quân sự chưa từng có này, các chuyên gia cho rằng Mỹ đang gửi một thông điệp cảnh báo đối với Triều Tiên hoặc Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 25/10/2017 (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 25/10/2017 (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông, khác với người tiền nhiệm Obama. Ông Trump đã phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển. Dưới thời Obama, hải quân Mỹ phải xin phép từng lượt, và chờ phê duyệt từng lượt.

Chính sách thận trọng của ông Obama đã khiến hoạt động tuần tra tự do hàng hải, vốn là một nhiệm vụ thông thường, lại bị coi là một hành động hung hăng, Navy Times trích dẫn nhận định của một số lãnh đạo hải quân Mỹ.

Cựu Tổng thống Obama cũng bị chỉ trích vì không cho phép hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo Navy Times. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Thu Phương