Chú chó đã tham gia cứu hộ những người còn sống bị chôn vùi trong đổ nát tại bởi một vụ động đất tại Ý đã bị đầu độc và qua đời. 

Các nhà hoạt động nhân quyền ở Ý đã kêu gọi có những hình phạt không khoan nhượng chống lại hành động tàn nhẫn của con người với động vật, sau khi một chú chó cứu hộ tham gia tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong đổ nát bởi một trận động đất tại Ý đã bị đầu độc và giết hại.

Kaos, một chú chó chăn cừu giống Đức, được ca ngợi là “anh hùng” sau khi tìm thấy những người sống sót bị chôn vùi dưới đống đổ nát trong vài giờ sau những trận động đất 6,2 độ richter tấn công thị trấn Amatrice trên đỉnh đồi miền trung nước Ý vào tháng 8/2016 làm 230 người thiệt mạng.

Cùng với người chủ là anh Fabiano Ettore, chú chó Kaos là một trong những tình nguyện viên đầu tiên đến hiện trường và đã tìm kiếm không ngừng trong vài tuần để hỗ trợ các nhân viên cứu hộ.

Chó Kaos tìm kiếm những người mắc kẹt trong đổ nát của vụ động đất tại Ý. (Ảnh: Facebook)

Nhưng hôm thứ Bảy vừa qua (28/7), anh Ettore phát hiện chú chó của mình đã qua đời với cơ thể bị nhiễm độc trong khu vườn của ngôi nhà của họ tại Sant’Eusanio Forconese, một thị trấn ở tỉnh L’Aquila.

“Tôi không có từ nào để nói”, anh Ettore nói. “Tôi không thể hiểu một hành động khủng khiếp như vậy. Nó còn sống ít nhất là đến hai giờ sáng, lúc đó tôi nghe tiếng nó sủa”.

Chó Kaos với chủ, anh Fabiano Ettore. Sau khi tìm thấy cơ thể chó Kaos bị nhiễm độc, anh Fabiano thốt lên: “Tôi không thể hiểu một hành động khủng khiếp như vậy”. (Ảnh: Facebook)

Các nhà hoạt động quyền động vật đã lên tiếng cáo buộc vụ sát hại chó là một hành động “tội ác nguy hiểm” và kêu gọi có những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người ngược đãi và giết động vật.

“Họ đã giết một chú chó anh hùng, chú chó đã cùng với những người cứu hộ, đào bới bằng 4 chân của nó trong những thời khắc nguy hiểm nhất để tìm những người còn sống sót của thảm họa”, Rinaldo Sidoli, giám đốc truyền thông Animalisti Italiani, nói.

“Kaos đã cứu con người, và con người đã đầu độc nó”, ông nói.

Chú chó đã tham gia vào công cuộc cứu hộ những nạn nhân trong vụ động đất tại Ý. (Ảnh: AFP)

Kaos, được sinh ra tại Rome đầu năm 2015, cũng hỗ trợ lực lượng cứu hộ động đất tại Norcia vào cuối tháng 10/2016. Trận động đất Norcia là trận động đất mạnh nhất nước Ý trong một thập kỷ nhưng không gây thiệt hại cho người. Mới đây, chó Kaos đã giúp tìm một người đàn ông mất tích.

Cảnh sát Ý đã mở một cuộc điều tra về vụ việc nghi ngờ đầu độc.

Triệu Hằng

Từ Khóa: