Theo báo Người Việt, Christopher V. Phan là luật sư, cựu nghị viên thành phố Garden Grove. Ông vừa được bổ nhiệm làm thẩm phán tòa án di trú tại Sacramento, tiểu bang California. Người ta thường gọi ông là Chris Phan và ông sẽ bắt đầu công việc mới vào tháng 1/2020.

Vị tân chánh án gốc Việt cho biết: “Văn phòng điều hành xét duyệt về di trú làm lễ tuyên thệ cho 28 thẩm phán tòa di trú hôm thứ sáu, 20/12, tại đại sảnh đường Bộ tư pháp Hoa Kỳ ở Washington, D.C… Trong số các tân thẩm phán, tôi là chánh án gốc Việt duy nhất được bổ nhiệm phục vụ tại tòa di trú Sacramento”.

“Tôi rất may mắn, nộp đơn và được chọn trong số hàng trăm ứng viên. Thẩm phán quân pháp tòa di trú liên bang là một chức vụ có thể phục vụ suốt đời, không phải tranh cử”, ông nói.

Ông cũng là người mới được thăng cấp lên trung tá ngành quân pháp của hải quân Hoa Kỳ vào tháng 11.

Theo hồ sơ của Bộ tư pháp Hoa Kỳ, thẩm phán Chris Phan tốt nghiệp Đại học Indiana-Purdue, Indianapolis với văn bằng cử nhân nghệ thuật năm 1996 và tiến sĩ luật khoa vào năm 1999 từ Đại học Southern Illinois.

Từ năm 2000 đến 2019, ông là luật sư quân pháp phục vụ hải quân Hoa Kỳ tại Earle, New Jersey; Yokosuka, Nhật Bản; San Diego, California; Portsmouth, Virginia; Lầu Năm Góc, Quận Columbia; Fort Worth, Texas; và vịnh Guantanamo, Cuba.

Từ năm 2012 đến 2016, ông là thành viên hội đồng thành phố Garden Grove và là phó biện lý Quận Cam, tiểu bang California.

Ông hiện là hội viên của luật sư đoàn tiểu bang California, tiểu bang Illinois và Texas. Ông và gia đình hiện cư ngụ tại Houston, Texas.

“Chris sẽ là một thẩm phán xứng đáng, vì anh là một người đầy khả năng và thật trầm tĩnh mà tôi được biết khi còn làm việc chung cả năm trời tại văn phòng biện lý Quận Cam”, ông Christopher Evans, người từng làm việc với ông Chris Phan nhận xét.