Phản ứng lại những vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 18 người thiệt mạng hồi đầu tháng 1, một số quốc gia đang cố gắng thắt chặt luật chống khủng bố của mình, bổ sung thêm việc giám sát và các hạn chế khác trong một nỗ lực nhằm cứu mạng người.

Cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron gần đây đã kêu gọi các nước tăng cường công nghệ giám sát như một cách để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai. Nhưng một số chuyên gia nghĩ rằng các chính phủ đã đi quá xa trong việc giám sát người dân. Họ nói lượng giám sát có thể là không thực tế.

Trước hết, nhiều quốc gia đã tiến hành giám sát kỹ thuật số. Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và tất nhiên cả Mỹ, đều giám sát qua các thư điện tử, Internet, các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, và cơ bản mọi thứ mà có thể phát ra sóng điện tử, theo tài liệu bị rò rỉ từ cựu điệp viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) Edward Snowden.

Và những hệ thống này thật sự đã phát hiện ra các kẻ khủng bố.

“Ngày càng hiếm khi nghe được rằng một kẻ tấn công khủng bố thành công không được chính quyền biết đến”, J.M. Berger – ủy viên không thường trực tại Trung tâm Viện Brooking đối với Chính sách Trung Đông, phát biểu trong bài bình luận cá nhân gần đây của ông cho tạp chí Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy).

Những kẻ tấn công ở văn phòng tạp chí Charlie Hebdo tại Paris, những kẻ đã giết chết hai binh sĩ Canada mấy tháng trước, và những kẻ đã đánh bom cuộc chạy Marathon ở Boston năm 2013, tất cả đều đã nằm trong tầm theo dõi của các nhà chức trách, thậm chí là nhiều năm trước đó.

“Đây không phải là một thất bại trong việc thu thập tin tình báo”, Tổng thống Obama nói sau khi một thành viên thuộc tổ chức al-Qaeda đã lên một chiếc máy bay Detroit với chất nổ hóa học năm 2009. “Đó là một thất bại trong việc tổng hợp và hiểu được những tin tình báo mà chúng ta có được”.

J.M. Berger, đồng tác giả của ISIS: Quốc gia khủng bố, đã cảnh báo rằng việc gia tăng giám sát nhiều hơn có thể có một ảnh hưởng xấu, khiến nó trở nên khó khăn hơn cho các nhà điều tra để phân tích những thông tin đáng tin cậy từ tiếng ồn.

“Một cơn lũ thông tin tình báo mới sẽ không nhất định khiến khiến việc xác định manh mối dễ hơn chút nào”, Berger lập luận. “Mở rộng phạm vi giám sát có thể theo dõi tốt mục tiêu mong muốn, nhưng nó sẽ giống như đặt cây kim vào một đống cỏ khô lớn hơn nhiều”.

Hoa Kỳ có hơn 400.000 người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố, theo website của FBI.

“Hoàn toàn không có câu hỏi rằng liệu họ có bị quá tải với khối lượng thông tin hay không, cả những thông tin được phân loại và chưa được phân loại, chúng đều được thu thập vào trong hệ thống”, nguyên trợ lý đặc biệt ở Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ – Dakota Rudesill nói, theo nbcnews.com.

Berger đã cảnh báo việc chống lại những thay đổi chính sách sâu rộng và nhắc nhở việc giám sát mục tiêu nhiều hơn không nên tiếp tục xâm phạm quyền tự do cá nhân.

“Hãy ngừng việc làm mọi cách có thể với bất cứ vấn đề nào. Việc cung cấp các tin nổi bật là vô hạn. Còn việc cung cấp các quyền tự do dân sự của chúng ta thì không”, ông tuyên bố.

Petr Svab, Epoch Times