Đã có thông tin cho rằng nếu Tổng thống Trump tái đắc cử vào đêm bầu cử 3/11 (theo giờ Mỹ), các tổ chức cực tả như “Antifa” và “Black Lives Matter” (BLM) sẽ lên kế hoạch bạo loạn. Cảnh sát trưởng thành phố New York Terence Monahan cảnh báo những phần tử này rằng, đừng thách thức cảnh sát, cảnh sát New York đã từ sớm đã khóa chắc các mục tiêu.

Theo Fox News, ông Monaghan cho biết thông tin tình báo của cảnh sát New York nay đã hoàn thiện hơn trước rất nhiều, khả năng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp cũng tốt hơn. Hơn nữa, dựa trên các cuộc bạo động quy mô lớn xảy ra vào mùa hè năm nay, cảnh sát New York đã khóa chắc các đối tượng có khả năng gây ra tình trạng bất ổn.

Ông Monaghan nhấn mạnh rằng cảnh sát sẽ bảo vệ quyền bỏ phiếu của tất cả cử tri và sẽ triển khai cảnh sát tại địa điểm biểu tình (dưới mọi hình thức) vào đêm hôm đó để hỗ trợ bất cứ khi nào cần. Ông cũng kêu gọi người biểu tình tránh cướp giật và xung đột bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Bởi lo sợ các cuộc biểu tình bạo lực có thể nổ ra vào đêm bầu cử và bọn tội phạm nhân cơ hội đập phá cướp bóc cửa hàng, nhiều cơ sở kinh doanh ở thành phố New York mấy ngày gần đây lần nữa đã phong kín mặt tiền bằng các tấm ván gỗ.

Hiện, các cơ quan hành pháp tại nhiều thành phố lớn của Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc bạo động có thể xảy ra sau bầu cử.

Thống đốc tiểu bang Oregon Kate Brown đã thông báo vào thứ Hai (2/11) rằng ông sẽ sử dụng quyền của thống đốc để tuyên bố thành phố Portland trong tình trạng khẩn cấp và ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ sẵn sàng triển khai khẩn cấp trong trường hợp xảy ra bạo loạn. Thời gian sẽ kéo dài từ 5 giờ chiều thứ Hai đến 5 giờ chiều thứ Tư (4/11).

Ông Kate Brown và giới chức thực thi pháp luật của tiểu bang Oregon cũng tuyên bố rằng họ sẽ ngăn chặn các vụ việc cản trở người khác bỏ phiếu phát sinh.

“Tôi muốn nói rất rõ và rất rõ rằng, chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho việc đe dọa cử tri cũng như các hành vi bạo lực chính trị, cho dù nó được khởi xướng bởi cánh tả, cánh hữu hay các phe cánh khác, cho dù là tuần lễ này hay bất cứ tuần lễ nào, điều ấy không được chấp nhận ở tiểu bang Oregon”, ông Brown nói.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng, ông Brown ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với các vụ bạo loạn có thể xảy ra ở thành phố Portland.

Mùa hè này, những kẻ bạo loạn đã từng tụ tập trước Tòa án Liên bang Mark O. Hatfield thuộc trung tâm thành phố Portland trong hai tháng. Thời gian này, những kẻ bạo loạn thậm chí còn sử dụng khói lửa để tấn công cảnh sát và cố gắng phóng hỏa tòa nhà.