Trong khi Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cùng các quan chức khác của chính quyền Bắc Kinh hôm 19/12 vỗ tay và hát vang bài Ca ngợi Tổ quốc (Ode to the Motherland), thì chồng bà Lâm, Tiến sĩ Lâm Triệu Ba (Lam Siu-por) lại đứng yên và dường như chỉ mấp máy môi.

CGTN cho biết, trong một Gala kỷ niệm 20 năm ngày Ma Cao được trao trả về Trung Quốc diễn ra vào hôm thứ Năm (19/12), ông Tập Cận Bình đứng trên sân khấu cùng các nghệ sĩ hát Ca ngợi Tổ quốc – bài hát nổi tiếng ủng hộ chính quyền đảng cộng sản Trung Quốc. Ở dưới, các quan chức, trong đó có bà Lâm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, cùng vỗ tay và hát theo. Đứng cạnh bà Lâm là người chồng, Tiến sĩ Lâm Triệu Ba. Tuy nhiên, một video của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy, không giống với vợ và các quan chức khác khác, ông Lâm không vỗ tay.

Ảnh chụp màn hình.

Sau khi đoạn video được chia sẻ, một cư dân mạng đặt câu hỏi, không biết Tiến sĩ Lâm có gặp rắc rối sau vụ việc này không, liên tưởng tới việc một cầu thủ bóng rổ Pháp chơi cho đội ở Trung Quốc bị phạt vì không nhìn cờ Trung Quốc khi có quốc ca.