Choco Pie từ lâu đã trở thành “mặt trận” cạnh tranh đặc biệt nhưng cũng là nhân tố nối liền quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc. Mới đây, công ty bánh ngọt Orion, nhà sản xuất bánh Choco Pie, tuyên bố sẽ cung cấp loại bánh này này miễn phí trọn đời cho anh Oh Chung-sung, người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc dưới làn “mưa đạn” từ đồng đội.

Tỉnh dậy sau hôn mê, anh Oh nói với đội ngũ y tế rằng anh muốn ăn vài cái bánh Choco Pie.

Khi biết người lính này thích bánh Choco Pie, hãng Orion quyết định tặng bánh suốt đời cho anh Oh và ban đầu đã gửi 100 hộp bánh đến Bệnh viện Đại học Ajou, nơi anh Oh đang nằm viện.

Một quan chức của Orion cho biết: “Chúng tôi đã gửi bánh Choco Pie như một món quà chào đón anh Oh, người đã đến được Hàn Quốc sau khi trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí đe dọa tính mạng. Đây không phải là hoạt động quảng bá.”

Các bác sĩ cho biết hiện anh Oh chưa hồi phục hoàn toàn và chưa thể ăn được loại đồ ăn này, mặc dù những hộp bánh đã được đặt trong phòng của anh.

choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Anh Oh được các bác sĩ Hàn Quốc điều trị sau khi đào tẩu khỏi Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Lịch sử xung đột vì Choco Pie

Đã từ lâu, Hàn Quốc thường dùng bánh Choco Pie để phát cho công nhân Triều Tiên làm việc tại các khu công nghiệp chung như một khoản “tiền thưởng” thay vì tăng lương. Các công nhân sẽ được nhận khoảng một chục bánh Choco Pie mỗi ngày để bồi dưỡng cho họ khi làm thêm giờ, và đây được coi là một hình thức nâng cao tinh thần cho công nhân rất hiệu quả.

choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Người lao động Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp chung Kaesong (Ảnh: Getty)

Những chiếc bánh phủ sô cô la và có nhân kem ở giữa, đã nhanh chóng trở thành món ăn được ưa thích tại quốc gia Đông Bắc Á – Triều Tiên, thậm chí gây “sốt” tại thị trường chợ đen.

Nhiều người lao động sau khi được phát bánh không hề ăn chiếc nào mà mang về cho con cái. Những đứa trẻ thích thú mang ra ngoài khoe với bạn bè xung quanh. Ở các chợ ở miền Bắc, mỗi chiếc bánh Choco Pie được bán với giá 6 USD/chiếc. Đây là mức giá ở thời điểm nguồn cung bánh dồi dào. Vào những thời điểm khan hiếm, đặc biệt khi Bình Nhưỡng đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, người dân sẽ phải bỏ ra số tiền “trên trời”, khoảng 10 USD chỉ để mua 1 chiếc bánh.

choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Một chiếc ôtô của Hàn Quốc chở đầy bánh choco pie chuẩn bị tới khu công nghiệp chung Kaesong (Ảnh: SCMP)
choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Bánh Choco Pie được bày bán tại thị trường chợ đen Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Niềm ham thích với chiếc bánh Choco Pie của Hàn Quốc đã làm giới chức Triều Tiên “nóng mặt”.

Các quan chức quản lý khu công nghiệp của Triều Tiên đã yêu cầu phía Hàn Quốc ngừng cung cấp bánh Choco Pie cho công nhân Triều Tiên, thay thế bằng các loại thực phẩm khác như bánh keongdanseoulgi, “phiên bản” làm bằng gạo của loại bánh Hàn Quốc Choco Pie.

“Ảnh hưởng của 5-6 triệu bánh Choco Pie cung cấp cho công nhân Triều Tiên mỗi tháng có vẻ không có vấn đề gì. Nhưng nếu xét đến khả năng những chiếc bánh này được bán ra những khu vực ngoài khu công nghiệp Kaesong, thì rõ ràng thương hiệu Hàn Quốc này đang lan tỏa ở Triều Tiên”, Giáo sư Kim Jin Hyang thuộc Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc nhận định.

“Tôi nghĩ việc Triều Tiên áp dụng biện pháp thay bánh Choco Pie xuất phát từ những lo ngại về khả năng văn hóa tư bản có thể xuất phát từ Kaesong”, ông Kim nói thêm

Đây có thể được coi là nguyên do lý giải hành động này của chính quyền Bình Nhưỡng bởi Choco Pie là sản phẩm mang “văn hóa tư bản” – điều bị cấm ở Triều Tiên.

choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Những chiếc bánh Choco Pie đã gây sốt tại Triều Tiên (Ảnh: Daily Mail)

Như một hành động đáp trả, các nhà hoạt động Hàn Quốc năm 2014 đã thả nhiều quả bóng bay xuyên qua biên giới với Triều Tiên, mang theo những chiếc bánh sôcôla Choco Pie, vốn rất được người dân Triều Tiên ưa thích nhưng không được mua bán công khai.

Khoảng 50 nhà hoạt động, bị Bình Nhưỡng coi là những kẻ phá hoại, đã thả 50 quả bóng lớn chứa đầy khí helium và khoảng 335kg bánh, với tổng cộng 10.000 chiếc bánh Choco Pie, từ một công viên nằm ở thành phố Paju sát biên giới hai miền.

choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Những quả bóng bay cỡ lớn mang theo bánh Choco Pie từ Hàn Quốc qua biên giới, tới Triều Tiên (Ảnh: Daily Mail)

Choo Sun-Hee, một trong những nhà tổ chức sự kiện thả bóng bay kể trên, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi bánh ChocoPie bằng bóng bay vì đây là vẫn là một trong những loại đồ ăn được ưa chuộng nhất ở Triều Tiên” – Choo nói với AFP.

Triều Tiên đã nhiều lần gia tăng sức ép yêu cầu Hàn Quốc ngăn chặn việc thả bóng và còn đe dọa sẽ nã pháo vào các điểm thả bóng.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã từng tự sản xuất bánh Choco Pie để ngăn chặn dòng bánh “tuồn” từ Hàn Quốc sang với mức giá đắt đỏ tại thị trường chợ đen, tuy nhiên, đáng buồn là loại bánh này không thu hút được sự chú ý và yêu thích của người dân bởi nó quá ngọt.

choco pie mat tran dac biet trong moi quan he lien trieu
Ông Kim Jong-un đi thị sát một nhà máy sản xuất bánh kẹo năm 2015 (Ảnh: Getty)

Ông Andrei Lankov, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên từng nhận định: “Bánh Choco Pie là một công cụ thay đổi tư tưởng quan trọng. Đối với người Triều Tiên, loại bánh này đã trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng của Hàn Quốc. Với loại bánh này, người dân sẽ không còn tin vào tuyên truyền của chính phủ rằng Hàn Quốc đang ngày càng nghèo khó hơn.”

Mặc dù hiện nay, cơn sốt bánh Choco Pie đã “giảm nhiệt” tại Triều Tiên song vẫn không thể phủ nhận niềm ham thích của người dân với chiếc bánh sô cô la tuyệt vời của Hàn Quốc. Bằng chứng là binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sau khi vừa hồi phục sau quãng thời gian “thập tử nhất sinh” do hứng chịu những viên đạn từ đồng đội, đã bày tỏ mong muốn được ăn bánh Choco Pie.

Thùy Linh