Kênh phát ngôn của chính quyền Kim Jong Un ngày 15/12 cảnh báo Seoul sẽ phải trả giá đắt vì áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng và tham gia tập trận chung Mỹ – Nhật – Hàn.

Bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn giấu tên của Hội đồng Cố vấn về hoà giải quốc gia của Triều Tiên (CCNR), chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Hàn Quốc là một “hành động khiêu khích có động cơ chính trị không thể dung thứ”. CCNR là cơ quan xử lý việc trao đổi và hợp tác liên Triều.

Tuyên bố của phía Triều Tiên cũng cáo buộc Hàn Quốc dùng các biện pháp trừng phạt để “phục vụ Mỹ”, và Seoul sẽ “phải trả giá đắt”.

“Các biện pháp trừng phạt và thủ đoạn gây áp lực ngớ ngẩn từ những kẻ chư hầu, phục vụ Mỹ sẽ chỉ khiến chúng phải trả giá đắt”, tuyên bố nhấn mạnh. Hồi đầu tuần này, Hàn Quốc tuyên bố sẽ đưa thêm 20 tổ chức và 12 cá nhân Triều Tiên vào danh sách bị trừng phạt nhằm tiếp tục siết chặt nguồn tài trợ tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Các biện pháp trừng phạt mới được kỳ vọng sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính bất hợp pháp cho Triều Tiên và nâng mức độ rủi ro của việc kinh doanh với những tổ chức và cá nhân này”, người đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Các công ty bị trừng phạt phần lớn là các ngân hàng và công ty vận chuyển, trong khi cá nhân là những người làm việc cho các cơ quan chính phủ Triều Tiên ở Trung Quốc, Nga và Belarus.

Cùng ngày, KCNA trích dẫn một tuyên bố của Viện Giải giáp vũ khí và hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ Mỹ liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận khác nhau chống Triều Tiên, trong đó có 2 cuộc tập trận cảnh báo tên lửa trong năm 2016 và 4 cuộc trong năm nay. Cơ quan trên cho rằng cuộc tập trận vừa qua “nhằm tăng cường xây dựng Hệ thống Phòng thủ tên lửa và thành lập liên minh quân sự 3 bên Mỹ – Nhật – Hàn”, đồng thời cảnh báo việc này sẽ “gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và một cuộc chiến tranh lạnh mới” trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á.

choc gian trieu tien han quoc se phai tra gia dat
Mỹ – Nhật – Hàn tập trận chung sát sườn Triều Tiên (Ảnh minh họa: Yonhap)

Trước đó, ngày 11/12, các lực lượng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận về theo dõi phát hiện tên lửa kéo dài trong 2 ngày tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa 3 quốc gia này kể từ khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cuối tháng trước.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các chuyên gia Hàn Quốc phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới mang tên Pukguksong-3. Truyền thông Nhật Bản cũng đề cập khả năng Triều Tiên sắp phóng SLBM.

choc gian trieu tien han quoc se phai tra gia dat
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: getty).

Nhật Bản hôm 14/12 cũng đã liệt 19 doanh nghiệp mới của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của nước này. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, mua bán than, khoáng sản, vận tải biển và xuất khẩu lao động Triều Tiên ra nước ngoài, AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay cho biết.

19 doanh nghiệp trên đều đã bị Mỹ trừng phạt từ tháng 1/2016. Trong số này có Trung tâm Máy tính Triều Tiên, tham gia xuất khẩu lao động Triều Tiên và có sự hiện diện tại Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Syria và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Tổng cộng, danh sách trừng phạt của Nhật Bản hiện gồm 103 thực thể và 108 cá nhân, trong đó có 7 thực thể Trung Quốc, 5 công dân Trung Quốc, một thực thể Singapore và hai thực thể Namibia.

Thùy Linh