Venezuela đang ở tâm xoáy của một cuộc khủng hoảng chính trị ở mức độ cao nhất, và điều đó có thể cũng có nghĩa hai đồng minh nước ngoài mạnh nhất của Maduro là Trung Quốc và Nga gặp rắc rối, theo CNBC.

Quốc gia dầu khí xã hội chủ nghĩa là nơi có trữ lượng dầu khí lớn nhất trên hành tinh, nhưng tham nhũng kinh niên đã tàn phá nền kinh tế của nước này. Bắc Kinh và Moscow đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của Venezuela bằng cách liên tục nối dài sợi dây cứu sinh tài chính lên tới tổng số hàng chục tỷ đô la trong hơn mười năm qua.

Nhìn chung, các giao dịch trả nợ bằng dầu là tốt nhất cho tất cả các bên liên quan. Nhưng điều đó có thể đang thay đổi, MacKenzie Sigalos của trang tin CNBC nhận định.

Với việc Hoa Kỳ và những nước khác ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido với tư cách là Tổng thống lâm thời hợp pháp của đất nước, có thể sẽ khiến Trung Quốc và Nga mất nhiều thời gian hơn để lấy lại tiền của họ. Và trong một vài trường hợp, một số khoản nợ họ không thể lấy lại được.

Venezuela nợ khoảng 100 tỷ đô la cho các chủ nợ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc và Nga. Một số báo cáo còn đưa ra con số cao hơn. 

Tổng thống Nicolas Maduro và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AVN)

Tuy nhiên, những thỏa thuận đã mang lại cho Nga và Trung Quốc dầu tương đối rẻ và họ cung cấp ngược lại cho Venezuela tiền mặt rất cần thiết. Nhưng sản lượng dầu của Venezuela đã giảm mạnh, chỉ còn một phần ba – so với thời khi Hugo Chavez được bầu làm tổng thống vào năm 1998 –  là một điều đặc biệt gây lo ngại khi mà doanh thu từ dầu mỏ chiếm khoảng 98% thu nhập của chính quốc gia Nam Mỹ.

Venezuela vẫn còn nợ Bắc Kinh 20 tỷ USD, và nợ công ty dầu mỏ do Nga hậu thuẫn Rosneft khoản khác là 2,3 tỷ USD không bao gồm lãi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những khoản nợ đó có còn hợp lệ hay không, nếu Maduro “bị chối bỏ”, theo CNBC.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Guaido cho biết tất cả các thỏa thuận hợp pháp được phê chuẩn bởi Quốc hội Venezuela sẽ được tôn trọng – lời tuyên bố của Tổng thống lâm thời được xem rộng rãi như là “một cành ô liu” (tượng trưng cho hòa bình) gửi tới Trung Quốc. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn công khai ủng hộ Maduro.

Tuy nhiên, ông Russ Dallen, đối tác của Ngân hàng đầu tư thị trường vốn Caracas, thừa nhận rằng, “lòng trung” của Bắc Kinh có thể không kéo dài. “Người Trung Quốc không biết phải làm gì tiếp. Họ không được trả lại tiền bởi những người của Maduro, và tình hình ngày càng xấu đi”, ông Dallen nói.

Theo ông Dallen, mong muốn nhằm tránh đối kháng với Hoa Kỳ trong một cuộc chiến thương mại vốn phức tạp, có thể khuyến khích Trung Quốc cân nhắc thay đổi sự ủng hộ của họ từ Maduro sang Guaido.

Mặc dù Tổng thống lâm thời Guaido đang đưa ra tín hiệu tôn trọng các nghĩa vụ của Venezuela đối với Trung Quốc, nhưng Guaido không làm như vậy đối với Nga.

Những thỏa thuận mới nhất của Moscow với Venezuela cũng là điều gì đó mà họ không muốn mất đi. 

“Họ không chỉ nhận được dầu, mà còn được quyền truy cập vào những mẫu đất khá tốt ở Venezuela”, theo bà Helima Croft, chiến lược gia của RBC Capital Markets.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Moscow được coi là một yếu tố “cốt tử” cho sự sống còn của Maduro. Nga đã đến với Venezuela bằng tiền mặt “vào phút chót” vài lần để giúp Venezuela tránh khỏi vỡ nợ. Nếu Nga đổi hướng, hoặc thậm chí tiếp tục mua vàng với mức giá chiết khấu, tình trạng khủng hoảng Venezuela có thể còn kéo dài.

Trớ trêu thay, nếu Moscow để Venezuela vỡ nợ, thì Nga thực sự có thể tiến hành quyền giữ thế chấp tài sản qúy giá nhất của Venezuela, đó là công ty dầu mỏ khổng lồ Citgo có trụ sở tại Hoa Kỳ. Năm 2016, Maduro đã được đảm bảo một khoản vay mới bằng cách trao cho công ty dầu khí nhà nước Rosneft của Nga 49.9% cổ phần của Citgo làm tài sản thế chấp, theo MacKenzie Sigalos.

Thành Minh