Chó lông vàng đào bới một cái hố, người chủ nhân thấy chó cưng say sưa với chiến lợi phẩm tìm được đến tận ngày hôm sau nên đã nghi ngờ kiểm tra và kinh ngạc bởi biết rằng chó đã tìm được một “kho báu”.

Loài chó có thói quen đào một cái cái hố để chôn giấu những món đồ yêu thích mà chúng tìm được, chẳng hạn như đồ chơi lấy trộm được từ đối thủ, hoặc để thể hiện trạng thái hăng hái của động vật. Tuy nhiên, Scout, một con thú cưng thuộc giống chó săn Labrador từ đảo Whidbey, Washington dường như có những thú vui cao cấp hơn. 

Hồi tháng 9, chó con 8 tháng tuổi đã đào được một chiếc răng voi khổng lồ hóa thạch 13.000 năm tuổi, theo Iflscience.

Theo tin tức từ kênh Komo News, người chủ Kirk Lacewell đã nhận thấy chó lông vàng Scout đang một ngậm thứ gì đó trong miệng, khi nó đào bới một cái hố nông tại sân sau. Nghĩ rằng đó là một cục đá hoặc một thứ gì đó không quan trọng, Lacewell đã mặc cho chó cưng tận hưởng niềm vui.

Đây không phải là chó Scout, nhưng hành động đào bới của chó Scout cũng tương tự như vậy. (Ảnh: ShutterStock)

Nhưng khi nhận thấy cho tới tận ngày hôm sau, chó ta dường như vẫn có vẻ say mê đồ chơi mới, Lacewell quyết định xem xét món đồ kỹ hơn . Sau khi rửa và sấy khô cục đá mà chó Scout đã tìm thấy, anh nhận ra rằng nó rất giống một cục xương.

Cũng không chắc chắn lắm về phát hiện của mình, anh đã gửi mẫu vật cho một số nhà khảo cổ sinh vật học tại Bảo tàng Buke Đại học Washington. Các nhà khoa học đã nhanh chóng xác định nguồn gốc mẫu vật và ước tính tuổi của nó.

Chó săn lông vàng và mẫu vật răng voi ma mút mà nó đào được. (Ảnh: FGT News)

“Răng thường tồn tại lâu hơn các phần khác của voi ma mút”, Andrea Godinez, giám đốc marketing của Bảo tàng Burke cho biết với tờ Komo News. Xét theo số lượng hóa thạch đã được khám phá, đảo Whidbey là nơi sinh sống của một số lượng lớn voi ma mút trước khi loài này bị tuyệt chủng cuối kỷ Băng Hà, khoảng 11.000 năm về trước.

Răng voi ma mút 13.000 năm tuổi. (Ảnh: Komo News)

Vì hóa thạch khổng lồ của voi Ma mút không phải là loại hiếm, nên bảo tàng chưa nghiên cứu về nó cũng như là trưng bày ngay tới công chúng. Tuy nhiên, ngay cả khi hóa thạch không phải là điều phi thường thì người ta cũng phải thừa nhận hoàn cảnh khai quật mẫu vật là một tình huống đặc biệt.

“Tôi không thể hình dung được khoảnh khắc khi một con chó phát hiện được một hóa thạch. Dường như chúng phù hợp với việc tìm ra kho báu”.

Kim Chung