Chợ bán vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần từ 6, 7 giờ sáng đến khoảng hơn 11 giờ trưa trước đài Đức mẹ La Vang của giáo xứ Đức mẹ La Vang ở Houston, Texas, Mỹ. Buổi chợ quê không chỉ quý bởi những mớ rau tươi non, xanh mướt mà còn quý vì tiếng rao hàng lảnh lót, hay những lời chào hỏi ríu rít.

Theo báo Người Việt, chợ này đã hiện diện trong đời sống người dân nơi đây khá lâu, tầm hơn 20 năm, với sự góp mặt đầu tiên của bà Giáp, nay đã vào tuổi 80.

Theo lời kể, bà Giáp bắt đầu bán rau ở đây từ khi mới sang Mỹ, không biết làm gì, thấy nhà trồng được ít rau thì mang ra đây bán. Người khác thấy bà bán được, cũng mang rau quả nhà trồng ra bán, cứ thế mà mỗi lúc một đông người hơn. Chợ này từ đó mà thành và trở nên nổi tiếng.

“Tôi bán ở chợ này hai mươi mấy năm rồi, lúc đó có mình tôi à… Nói thiệt là hồi đó con bảo lãnh. Lúc đó sang đây thấy con cái công ăn việc làm cũng chưa đâu đến đâu, nếu mình không kiếm gì làm, cứ bám vào con thì cũng chết thôi, cho nên đi bán vậy”, bà Giáp chia sẻ.

Mỹ
Ảnh: Báo Người Việt

Ông Hoàng, chồng bà Giáp cũng ra phụ vợ bán rau trước khi chuông lễ nhà thờ vang lên.

“Ngày xưa nhà thờ có tí tí thôi, nhưng người ta tập trung ngày càng đông nên giờ lớn ra như vậy đấy, tính ra đã hơn 40 năm rồi”, ông Hoàng nói.

Ông cho biết thêm: “Mọi người ở đây đều có mảnh vườn trồng rau, rồi ai có gì thì cứ mang ra đây bán. Tất cả đều trồng ở nhà. Bán sáng chủ nhật thôi. Người mua thường là người đi lễ. Có người mua trước khi vào lễ, có người đi lễ xong ra mua rau. Cũng có nhiều người đi ngang biết ghé mua. Có cả người Mễ, người Mỹ cũng mua”.

Bà Giáp tiếp lời: “Mới đầu tôi trồng rau muống, rau mồng tơi, rau đay, rau kinh giới. Trồng ít ít thôi. Rồi có người trồng nhưng không ra đây bán, mà bán cho mình. Mình mua bán lại, kiếm đồng ra đồng vào”.

Bà Giáp cho biết vào những ngày trong tuần bà ở nhà trồng rau còn ngày Chủ Nhật thì ra đây bán: “ở đây, thường mình ngồi đâu thì cứ ra đó ngồi thôi, không có ai giành giật gì hết”.

Một điều khiến những ai đã từng một lần đến chợ này phải nhớ chính là hình ảnh của hai con chó bán hẹ, rất điệu đàng với mắt kính đen, nơ choàng cổ, cùng tấm bảng treo trên cổ thay lời chào mời. Hai con chó dễ thương này sẽ thay chủ trông nom quầy rau trong lúc bà chủ vào nhà thờ đi lễ.

Mỹ
Bà chủ đang “dặn dò” hai con chó coi quầy hàng trong khi bà vào đi lễ. (Ảnh: Ngọc Lan/Người Việt)

Một hình ảnh nữa cũng khiến người ta cảm thấy cảnh chợ nơi đây thật đặc biệt chính là có rất nhiều quý ông quý bà bán hàng hay đi chợ trong những bộ áo dài thướt tha hay áo vest trang trọng. Nếu có thêm ít nón lá và những chiếc giỏ, chiếc làn nữa thì ai cũng có thể nghĩ rằng mình đang đứng giữa một cảnh chợ vào ngày xưa ở Việt Nam.

Băng Thanh

Từ Khóa: