13 nhà lập pháp liên bang Canada từ tất cả các đảng lớn đã kêu gọi chuyển địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 khỏi Trung Quốc, với lý do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thực hiện “phong trào diệt chủng hàng loạt” đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác, Epoch Times đưa tin.

ĐCSTQ đang phạm tội ác chống lại nhân loại

Vào ngày 7/2, một bức thư ngỏ có chữ ký của 13 thành viên quốc hội Canada, 6 chính trị gia Quebec và những người khác đã cảnh báo rằng việc tham gia Thế vận hội Bắc Kinh sẽ “cho phép một chế độ thu lợi nhuận, và chế độ này [lại] đang phạm tội ác nghiêm trọng nhất chống lại loài người đối với chính người dân của mình”.

Bức thư yêu cầu Ủy ban Olympic quốc tế chuyển Thế vận hội 2022 khỏi Trung Quốc để tránh các vận động viên tham gia bị “vết nhơ” vì sự cố này. Trong thư, các nghị sĩ đã so sánh Thế vận hội Olympic sắp tới ở Trung Quốc với Thế vận hội Olympic Berlin được tổ chức dưới chế độ Đức Quốc xã vào năm 1936. Và gọi nó là “một thế vận hội của sự xấu hổ”.

Tuyên bố làm rõ rằng bức thư kêu gọi chuyển Thế vận hội khỏi Trung Quốc, chứ không phải tẩy chay Thế vận hội. “Chúng tôi không yêu cầu các vận động viên của mình từ bỏ giấc mơ Olympic, bởi vì chúng tôi hoàn toàn biết [họ] sẽ phải nỗ lực như thế nào để theo đuổi giấc mơ Olympic”.

Một số nghị sĩ cho rằng không nên nhầm lẫn giữa thể thao và chính trị. Bức thư viết: “Khi sự diệt chủng hàng loạt xảy ra, nó không còn là vấn đề chính trị, mà là vấn đề nhân quyền và tội ác chống lại loài người”.

Bức thư liệt kê cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm các vụ cưỡng hiếp hàng loạt và một số lượng lớn các cuộc tra tấn; phụ nữ bị buộc phải triệt sản, người lớn và trẻ em bị bắt cóc. Sử dụng hệ thống camera giám sát kết hợp với phần mềm trí tuệ nhân tạo để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời xóa bỏ văn hóa của sắc dân này trên quy mô lớn.

Đại sứ Canada tại Liên hợp quốc, Bob Rae đã kêu gọi Liên hợp quốc điều tra việc Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương có cấu thành tội ác diệt chủng hay không.

Cựu vận động viên vô địch thế giới người Canada Jean-Luc Brassard và cựu bộ trưởng nội các Đảng Tự do Irwin Cotler cũng ký vào bức thư. Trước đó, khoảng 180 tổ chức nhân quyền đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh, dự kiến khai mạc ngày 4/2/2022.

Phải đối phó với ĐCSTQ một cách đa phương

Vào ngày 24/1, Nghị sĩ Michael Chong và Garnett Genuis của Đảng Bảo thủ đã ra một tuyên bố chung khẳng định việc ĐCSTQ đã phạm tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Ông cũng bày tỏ rằng Đảng Bảo thủ Canada quan tâm sâu sắc đến nạn diệt chủng của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Trung Quốc.

Tuyên bố nêu rõ, một số tổ chức bao gồm Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế Canada và chính phủ Mỹ (chính quyền cựu Tổng thống Trump) đã kết luận rằng chính phủ Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng và các tội ác khác chống lại loài người. Những cuộc tiêu diệt nhóm này bao gồm kiểm soát dân số có hệ thống, bạo lực tình dục và giam giữ hàng loạt.

Tuyên bố cung cấp một bản tường trình chi tiết về những hành vi lạm dụng nghiêm trọng của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác. Nó cho thấy ĐCSTQ đã gia tăng việc coi thường nhân quyền và luật pháp quốc tế thông qua các cuộc đàn áp đối với người Hồng Kông, người Tây Tạng, học viên Pháp Luân Công, người theo đạo Thiên Chúa và các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác. 

Hai nghị sĩ Đảng Bảo thủ Canada tin rằng những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ phải được xử lý đa phương.

Vào tháng 10 năm ngoái, Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế của Quốc hội Canada đã kết luận rằng việc ĐCSTQ lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ thực sự tương đương với tội ác diệt chủng.

Có thể bạn quan tâm: