Theo Epoch Times, gần đây chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ cấm BBC tại Trung Quốc đại lục, sau khi đài này vạch trần hành vi đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh tại Tân Cương. Theo chuyên gia Gordon Chang, việc này khiến người ta bắt đầu cảm nhận rõ hơn mức độ kiểm duyệt của ĐCSTQ.

Vào ngày 12/2, theo giờ Bắc Kinh, Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh và Truyền hình của ĐCS Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm BBC World News vào Trung Quốc, cho rằng báo cáo của BBC về những hành động tàn bạo của ĐCSTQ đối với các dân tộc thiểu số đã làm tổn hại đến “sự đoàn kết” của người Trung Quốc.

“Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình đang tẩy chay phần còn lại của thế giới. Về cơ bản nó là hành vi bóp nghẹt tâm hồn của người dân Trung Quốc, bởi vì Tập Cận Bình không thích ảnh hưởng của nước ngoài”, ông Chương Gia Đôn nói với Fox News, “Khi [ĐCS] Trung Quốc tự cắt đứt với phần còn lại của thế giới, họ sẽ không nhận được lợi ích của việc giao tiếp với người khác. Mọi người đều có lợi khi nói chuyện với người khác, và cuối cùng thì một xã hội khép kín thường tự giết chết chính mình”.

Chương Gia Đôn – chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc (Ảnh: SOH).

ĐCSTQ đã sử dụng tra tấn, giam giữ, hãm hiếp và thanh lọc sắc tộc để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo đã tuyên bố trước ngày rời đi vào tháng trước rằng ĐCSTQ đã phạm phải “tội ác diệt chủng và chống lại loài người”.

BBC đã đưa tin về sự tàn bạo của ĐCSTQ vào ngày 2/2, điều này gây ra sự bất mãn đối với ĐCSTQ. Ngoài ra, cơ quan quản lý truyền thông của Anh, Ofcom, đã thu hồi giấy phép của Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN) vào đầu tháng này, điều này càng thúc đẩy quyết định cấm BBC của ĐCSTQ.

Lý do “Cục Quản lý Truyền thông” thu hồi giấy phép của CGTN là vì CGTN do ĐCSTQ kiểm soát chứ không phải một tổ chức truyền thông độc lập. Theo Luật Phát thanh truyền hình Anh, các tổ chức có giấy phép phát sóng có thể được nhà nước tài trợ, nhưng không được kiểm soát bởi các thể chế chính trị.

Đài BBC đã bị kiểm duyệt gắt gao ở Trung Quốc và chỉ có thể được xem trong các khách sạn quốc tế và một số nhà ngoại giao, điều này có nghĩa là hầu hết người dân Trung Quốc không thể xem các chương trình của BBC.

ĐCSTQ đã nhận phải sự lên án toàn cầu vì đã che giấu dịch bệnh trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát COVID-19. Ngoài ra, ĐCSTQ cũng truyền bá các thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus thông qua các phương tiện truyền thông chính thức.

“Mọi người trên toàn thế giới sẽ bắt đầu nghĩ về mức độ kiểm duyệt của Trung Quốc (ĐCSTQ)”, ông Chương Gia Đôn nói.

Ông cũng nói rằng Tập Cận Bình đã có thể trốn tránh trách nhiệm này từ lâu, nhưng “lần này (ám chỉ lệnh cấm đối với vụ việc của BBC) có thể là một bước ngoặt để mọi người thực sự bắt đầu hiểu hệ thống kiểm duyệt (ĐCSTQ) nghiêm ngặt như thế nào”.

BBC cho biết trong một tuyên bố rằng họ “thất vọng” với lệnh cấm của ĐCSTQ. Tuyên bố cho biết, “BBC là đài phát sóng tin tức quốc tế đáng tin cậy nhất trên thế giới, đưa tin toàn cầu một cách vô tư, không thành kiến, không sợ hãi và công bằng”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trả lời trên Twitter vào ngày 11/2 rằng ĐCSTQ đã quyết định cấm BBC World News ở Trung Quốc đại lục, đây là hành vi tước đoạt tự do truyền thông không thể chấp nhận được.

“Trung Quốc áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với tự do truyền thông và Internet trên toàn thế giới và biện pháp mới nhất này sẽ chỉ làm tổn hại danh tiếng của Trung Quốc trên toàn thế giới”, ông Raab viết.

Có thể bạn quan tâm: