Đối với những người Hàn Quốc chịu quá nhiều áp lực trong công việc hoặc học tập, một ngày bị giam biệt lập trong “tù” lại mang đến cho họ cảm giác tự do. 

Đối với nhiều người, nhà tù là nơi họ không muốn đặt chân đến hoặc mong nhanh chóng được rời khỏi. Tuy nhiên, với những người Hàn Quốc mong muốn được thoát khỏi trong giây lát những áp lực của cuộc sống thường ngày, một ngày trong tù lại là sự giải thoát.

han quoc tra tien de duoc vao tu
Một “tù nhân” chuẩn bị vào phòng giam trong tù. (Ảnh: Reuters)

“Nhà tù này mang đến cho tôi cảm giác tự do”, nhân viên văn phòng Park Hye-ri – người trả 90 USD cho 24 giờ nghỉ trong một nhà tù giả định, cho biết.

Từ năm 2013 tới nay, cơ sở “Nhà tù trong tôi” tại tỉnh Hongcheon (Hàn Quốc) đã phục vụ hơn 2.000 khách hàng. Phần lớn trong số họ là những nhân viên văn phòng hoặc sinh viên, học sinh đang chịu nhiều áp lực công việc hoặc học tập và cần được thư giãn trong không gian biệt lập.

“Tôi quá bận. Ngay bây giờ, với lượng công việc tôi cần làm, lẽ ra tôi không nên ở đây. Tôi quyết định tạm dừng và nhìn nhận lại bản thân cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, cô Park nói.

Quy định trong tù tại đây cũng khá nghiêm ngặt. Các “tù nhân” không được phép nói chuyện với nhau. Họ cũng không được sử dụng điện thoại di động, đồng hồ. Thay vào đó, họ sẽ được phát một bộ quần áo tù nhân màu xanh, một chiếc chiếu tập yoga, một bộ đồ uống trà, một cây bút và cuốn sổ. Các tù nhân phải ngủ trên sàn nhà. Mỗi phòng có một toilet nhỏ, nhưng không có gương.

han quoc tra tien de duoc vao tu
Các “tù nhân” nhận giấy chứng nhận đã vào tù. (Ảnh: Reuters)

Bà Noh Ji-Hyang – đồng sáng lập nhà tù, cho biết bà lấy ý tưởng về cơ sở này từ chồng bà, một công tố viên thường xuyên phải làm việc tới 100 giờ mỗi tuần.

Xã hội Hàn Quốc vốn nổi tiếng với môi trường học tập và làm việc áp lực cao, điều này đặt rất nhiều người dân vào tình trạng căng thẳng.

Tính trung bình, mỗi người dân Hàn Quốc làm việc 2.024 giờ trong năm 2017 – đứng thứ 3 trong số 36 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có thời gian làm việc dài nhất.

Nhằm giải quyết tình trạng này, chính phủ Hàn Quốc đã tăng mức lương cơ bản và cắt giảm số giờ làm việc tối đa mỗi tuần từ 68 xuống còn 52 giờ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)