Martin Shkreli, cựu giám đốc dược phẩm khét tiếng vì việc đã tăng mạnh giá thuốc trụ sinh lên đến 5000% và thậm chí hứa thưởng tiền cho ai lấy cho mình một nhúm tóc của bà Hillary Clinton, đã bị kết án tới 7 năm tù giam vào thứ Sáu 9/3, sau khi bị buộc tội gian lận vào năm ngoái, theo New York Times.

Từ tháng 9/2017 anh Shfredi đã bị tống giam nhưng quan tòa Matsumoto rút giấy cho phép tại ngoại của anh lại, sau khi anh hứa tặng 5,000 đô la trên trang mạng Facebook cho bất cứ ai mang đến cho anh một nhúm tóc lấy được của bà Hilary Clinton.

Martin Shfreli, cựu Giám Đốc một dược phòng Hoa Kỳ sẽ bị quy là có trách nhiệm làm thất thoát 10.4 triệu đô la khi anh ta bị kết tội đã lừa lọc các nhà đầu tư, theo tin từ một quan tòa liên bang cho biết vào ngày 26/2, theo Calitoday.

Martin Shrekli
Martin Shrekli cùng với Luật sư của mình ra hầu tòa án năm ngoái. Thẩm phán đã cho phép chính phủ tịch thu tài sản của ông. (Ảnh: NY Times)

Quan tòa liên bang Kiyo Matsumoto bác bỏ biện luận của anh Shfredi là anh ta không làm thất thoát gì cả vì chính các nhà đầu tư tự nguyện mang tiền vào. Ngày tuyên án cho ông Shfredi là ngày 9 tháng 3 và cách nói của quan tòa Matsumoto còn ngụ ý là ‘bị cáo có thể nhận bản án tù nặng nề’

Luật sư Benjamin Brafman đại diện cho Shfredi, cho hay ‘phán quyết của bà Matsumoto làm tôi thất vọng nhưng tôi vẫn mong tòa án đủ lượng khoan hồng để cho thân chủ của tôi một bản án nhẹ nhàng’.

Năm nay mới 34 tuổi, Shfredi với biệt danh ‘Pharma Bro’ đã trở nên nổi tiếng trên báo giới vì là người đã cho nâng giá thuốc trụ sinh Daraprim lên tới 5000% vào năm 2015 khi anh còn là Giám Đốc điều hành công ty dược Turing Pharmaceuticals.

Trong tháng 8 năm 2017 một Bồi Thẩm Đoàn cho là anh có tội về tội gian dối tài chính không liên quan gì đến dược phòng nói trên, phán quyết này được đưa ra vào tháng 12 năm 2015.

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư mang lại cho Shfredi là 6.4 triệu đô la và theo luật liên bang số tiền này bị xem đã mất do lỗi khai gian về tài chính của anh, ngoài ra còn có thêm 4 triệu đô la thất thoát do cố ý làm tăng trị giá của cổ phần thuốc Retrophin của anh, nhưng bất thành.

Minh Đức