Sau khi có thông tin cho rằng chính quyền Obama hỗ trợ hoạt động  buôn bán ma túy và rửa tiền của Hezbollah, một nhà chính trị nổi tiếng của Israel cho rằng cựu tổng thống nên trả lại giải Nobel hòa bình nếu cáo buộc này là sự thật.

Chính phủ Obama đã ngăn chặn một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Cơ quan Chống Ma túy (DEA) về tội buôn lậu ma túy, vũ khí, cũng như rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác của Hezbollah nhằm đảm bảo đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo một báo cáo chấn động của tờ Politico vào ngày 15/12.

Theo bản báo cáo, các nhà điều tra của DEA đã thu thập bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố này do Iran hậu thuẫn đã gửi “nhiều tấn cocain” vào Mỹ.

Nhóm khủng bố Hezbollah đã kiếm được hàng trăm triệu đô la từ hoạt động này, và số tiền đó được sử dụng để tài trợ các hoạt động khủng bố. Hezbollah chính thức được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Hezbollah đã thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Israel trong hai thập kỷ qua.

Các binh lính Israel mang quan tài của Amir Menashe, người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Bulgaria, trong một buổi lễ tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion vào ngày 20/7/2012, gần Tel Aviv, Israel, làm 8 du khách Israel thiệt mạng. (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo của Politico, chính quyền Obama đã “ném ra một loạt các rào cản không thể vượt qua được” trong quá trình điều tra khi đang theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2015.

“Đây là một quyết định chính sách, đó là một quyết định có hệ thống”, theo ông David Asher, người đã giúp thiết lập và giám sát cuộc điều tra nói với Politico.

Theo tờ Jerusalem Post, chủ tịch đảng chính trị Yesh Atid,  Israel cho biết: “Ông Obama phải nộp lại giải Nobel Hoà bình của ông ta”, nếu báo cáo của Politico là chính xác.

Ông Obama đã được trao Giải Nobel Hòa bình năm 2009 sau khi đắc cử tổng thống Mỹ chưa đầy 9 tháng.

“Cho đến thời chính quyền Obama, mọi Tổng thống Mỹ đều đã chiến đấu chống khủng bố một cách không khoan nhượng”, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực Tzachi Hanegbi đã viết trên Facebook. “Tôi tin rằng chính quyền của tổng thống Trump sẽ không quay lưng lại với truyền thống đó, chính sách thái quá và nhầm lẫn đã được tiết lộ trong tuần này sẽ không được lặp lại.”

Ông Michael Oren, phó ban ngoại giao của văn phòng Thủ Tướng Israel nói với tờ Jerusalem Post rằng rõ ràng chính phủ Obama đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran, bao gồm việc bỏ qua hành động khủng bố của Iran làm thiệt mạng hàng trăm người Mỹ, người Israel cũng như hàng trăm ngàn người Syria.

Ông Oren nói thêm rằng: “Vụ phơi bày này và các vụ khác có thể được công bố trong tương lai sẽ tăng cường quyết tâm của chúng ta trong việc hủy bỏ hoặc ít nhất là thay đổi đáng kể thỏa thuận nguy hiểm này.”

An Bình