Trong cuộc bầu cử Liên bang Canada, lãnh đạo Đảng Bảo bảo thủ Andrew Scheer đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại. Ông nhận định, sự trỗi dậy kinh tế và địa chính trị của Trung Quốc là 1 trong 3 mối đe dọa lớn đối với an ninh thịnh vượng của Canada, mối quan hệ giữa hai nước phải được thiết lập lại, theo Myvisionforcanada.

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Canada phát biểu: “Đầu tiên, Đảng Bảo thủ tôn vinh sự đóng góp của người Canada gốc Hoa, nhiều người đã đến đây để ly khai khỏi chế độ chính trị mà họ phải chịu đựng ở Trung Quốc. Chúng tôi thừa nhận rằng chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không thể đại diện cho người dân Trung Quốc, thực tế đây là vấn đề đang tồn tại”.

Ông Andrew Scheer nói rằng, mười mấy năm qua người Canada đã nuôi hy vọng vào thị trường Trung Quốc, nhưng trong những năm gần đây, thái độ đối đầu của ĐCSTQ đối với Canada và thế giới dân chủ phương Tây đã thay đổi hoàn toàn những kỳ vọng này.

Canada bắt giữ CFO Huawei, Mạnh Vãn Châu đã khiến quan hệ song phương Canada – Trung Quốc trên bờ sụp đổ. (Ảnh: EPA)

Lập trường của ông Andrew Scheer đối với Trung Quốc rất khác so với lập trường Thủ tướng Canada đương nhiệm. Ông Justin Trudeau đã cố gắng thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh ngay sau khi nhậm chức và bắt đầu phát triển Hiệp định thương mại tự do Canada – Trung Quốc.

Ông Andrew Scheer nói thêm rằng: “Vụ án dẫn độ Mạnh Vãn Châu gây ra nhiều đáng tiếc ở nhiều phương diện, nhưng nó lại truyền cảm hứng ở những phương diện khác. Sau khi Trung Quốc tự ý giam giữ hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, chúng ta không nên có bất kỳ ảo tưởng nào về hệ thống pháp luật của Trung Quốc”. 

Canada đã bỏ qua một loạt vấn đề trong quan hệ song phương vì sự hấp dẫp của thị trường Trung Quốc, nhưng bây giờ, ĐCSTQ đã lấy hàng xuất khẩu của Canada “làm con tin”, đồng thời vi phạm nhân quyền trên diện rộng, Canada không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi đối tác thương mại, theo ông Andrew.

Vào tháng 3, ĐCSTQ đã hủy bỏ nhập khẩu hạt cải dầu từ hai nhà xuất khẩu lớn nhất của Canada. Mới đây, Trung Quốc tiếp tục huỷ bỏ nhập khẩu đậu nành và thịt heo của Canada, với nhiều trở ngại khiến các nhà nhập khẩu Trung Quốc không thể làm ăn với các nhà xuất khẩu Canada.

Ông Andrew nói: “Bất luận thế nào, mối quan hệ Canada-Trung Quốc phải được thiết lập lại, cho đến thời điểm đó, không có gì là không thực hiện được”.

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ tuyên bố sẽ khởi kiện và yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới “phong tỏa thương mại” Trung Quốc, chấm dứt cam kết hỗ trợ tài chính của Canada với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á. Canada sẽ không cho phép các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc chỉ quan tâm đến lợi ích của Bắc Kinh khi bước vào thị trường Canada. 

Chính trị gia Andrew Scheer cho rằng: Sự trỗi dậy kinh tế và địa chính trị của Trung Quốc, “tâm lý chiến tranh lạnh” của Nga dưới sự thời Putin; xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan – là 3 mối đe dọa đối với an ninh và thịnh vượng của Canada, theo CBC.

Ông Andrew cho biết, nếu là thủ tướng, ông sẽ trung thực với các mối đe dọa mà Canada phải đối mặt và sẽ giải quyết các vấn đề này một cách tích cực, bao gồm giải quyết các vấn đề mua sắm quân sự.

Ông Andrew Scheer là đại diện cho Đảng Bảo thủ Canada, vào ngày 16/5, ông sẽ thuyết trình về chính sách kinh tế ở Toronto.

Thanh Trung

Xem thêm: