Một số chính trị gia Ấn Độ đang đưa ra những dọa dẫm để giành được phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử kéo dài hàng tháng của đất nước, Reuters đưa tin. 

Trong một diễn biến kỳ lạ, một bộ trưởng ở Chhattisgarh, một bang ở miền trung Ấn Độ, đã cảnh báo cử trị rằng họ sẽ bị “điện giật” khi nhấn vào bất kỳ nút nào trên chiếc máy bỏ phiếu điện tử, còn được gọi là EVM – đặt ở trong các phòng bỏ phiếu.

Đảng Quốc đại Ấn Độ, phe đối lập chính và đã làm lung lay đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) trong cuộc bầu cử khu vực vào cuối năm ngoái ở Chhattisgarh, khu vực từng là pháo đài của BJP. Hiện đảng Quốc đại đang cố gắng hết sức để kéo cử tri về phía họ trong các cuộc bỏ phiếu quốc gia.

“Chỉ cần nhấn nút đầu tiên [cho ứng viên đảng Quốc đại] trên máy EVM”, ông Kawasi Lakhma, Bộ trưởng công nghiệp và thương mại của bang tại một cuộc vận động ủng hộ cho Biresh Thakur, ứng viên đảng Quốc đại từ vùng Kanker Chhattisgarh.

“Nếu bạn ấn nút thứ hai, bạn sẽ bị điện giật. Nút thứ ba cũng có điện”, ông nói trong một phần bài phát biểu của ông đã được phát sóng trên các kênh tin tức địa phương.

Một phụ nữ du mục người Kashmir bỏ phiếu trong giai đoạn đầu của cuộc tổng tuyển cử 7 giai đoạn ở Ấn Độ, bắt đầu vào ngày 11/4 và kéo dài đến ngày 19/5. Tất cả các phiếu sẽ được kiểm đếm vào ngày 23/5. (Ảnh: Getty Images)

Không chỉ phe đối lập đã dùng đến chiến thuật như vậy, thậm chí ngay là nhà lãnh đạo của đảng BJP, người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu Narendra Modi cũng đưa ra những cảnh báo úp mở đối với những người bầu cử.

Bà Maneka Gandhi, Bộ trưởng phụ trách phát triển nữ giới và trẻ em trong nội các của Thủ tướng Modi, người cũng đang tranh cử ở khu vực bầu cử phía bắc bang Sultanpur của Uttar Pradesh ngụ ý bà sẽ miễn cưỡng làm việc vì người thiểu số Hồi giáo nếu họ không bỏ phiếu cho bà.

“Tôi tự tin về chiến thắng của mình. Nhưng nếu chiến thắng này đến mà không có sự ủng hộ của người Hồi giáo, Tôi sẽ cảm thấy không tốt lắm”, bà nói với một đám đông, và video phát biểu của bà đã lan truyển. Nhận xét của bà đã đặc biệt gây tranh cãi khi Ấn Độ đã phải chịu đựng các cuộc bạo loạn chủng tộc và Hồi giáo, sắc dân chiếm khoảng 14% dân số và thường cảm thấy bị thiệt thòi về mặt xã hội và kinh tế.

Một lãnh đạo khác của BJP là Sakshi Maharaj, ứng viên từ Unnao ở Uttar Pradesh, đã gặp rắc rối khi đưa ra một nhận xét gây tranh cãi trong khu vực bầu cử của ông, rằng ông sẽ nguyền rủa những người không bầu cử cho mình.

“Tôi là một “sanyasi” đã đến trước cửa nhà bạn… Nếu bạn [không bỏ phiếu cho tôi], tôi sẽ lấy đi những điều tốt và nguyền rủa bạn” – điều ông nói đã được lưu lại trong một máy quay trong một cuộc vận động.

Bộ trưởng bang Uttar Pradesh, kiêm lãnh đạo của đảng BJP, ông Yogi Adityanath và Azam Khan của đảng Samajwadi – 2 nhà lãnh đạo nổi bật – cũng bị cấm vận động trong 2 đến 3 ngày vì đưa ra những nhận xét khiêu khích.

Cuộc tổng tuyển cử 7 giai đoạn của Ấn Độ, một màn diễn dân chủ lớn nhất thế giới với 900 triệu cử tri đủ điều kiện ở một quốc gia 1.3 tỷ người, bắt đầu vào ngày 11/4 và sẽ kéo dài đến ngày 19/5. Số phiếu sẽ được kiểm tính vào ngày 23/5.

Thành Minh

Từ Khóa: