Kết qủa trên đã ngược lại so với lý lẽ truyền thông cánh tả liên tục nhấn mạnh, rằng chính sách tăng thuế của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ áp dụng cho những người giàu có với thu nhập hơn 400.000 đô-la Mỹ một năm, theo Epoch Times.

Báo cáo mới nhất của các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, nếu ông Joe Biden đắc cử thì thu nhập của 80% hộ gia đình có thu nhập ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Thu nhập gia đình bình quân ở Mỹ vào năm 2021 sẽ ngay lập tức giảm 1.368 USD. Tới năm 2030, thu nhập bình quân hộ gia đình sẽ giảm 6.500 USD.

Một báo cáo dài 50 trang do Viện Hoover được công bố vào ngày 13/10 sau khi nhóm nghiên cứu tập trung tìm hiểu tác động các chính sách của ông Biden đối với thuế, bảo hiểm y tế, luật pháp và năng lượng, đã đưa ra ba kết luận.

Trước hết, kế hoạch chính sách năng lượng “đầy tham vọng” của ông Joe Biden nhằm giảm lượng khí thải carbon quốc gia sẽ làm tăng đáng kể chi phí năng lượng. Ví dụ, cần thêm 1,3 triệu nhân lực tham gia vào ngành giao thông và năng lượng điện.

Ông Casey B. Mulligan, giáo sư kinh tế tại Đại học Chicago và là cựu cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, trong một báo cáo đã cho biết rằng kế hoạch này sẽ cắt giảm sản xuất điện từ dầu mỏ tới 70%, và năng lượng hạt nhân sẽ không đồng thời mở rộng.

“Trừ khi mọi người ngừng lái xe, việc điện khí hóa tất cả các phương tiện đi lại sẽ làm tăng 25% nhu cầu điện”. Đồng thời tổng năng suất xã hội sẽ giảm từ 1 đến 2%, tác động còn lớn hơn ở một số vùng.

Thứ hai, những thay đổi trong quy định của  Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) đã làm tăng gánh nặng chi phí làm việc của các bên thứ ba (người làm công ăn lương). Báo cáo cho thấy mức thuế cận biên trung bình đối với lao động sẽ tăng 2,4%. “Mức thuế ẩn cao, mới được áp dụng [để chi trả cho] bảo hiểm y tế hào phóng trong khuôn khổ ‘ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA)’ sẽ dẫn đến sự suy giảm lực lượng lao động”.

Thứ ba, “Kế hoạch tăng thuế thu nhập cá nhân và thuế trả lương của Biden sẽ làm tăng thuế suất liên bang từ dưới 40% lên 50%. Đây là mức cao hơn thuế thu nhập của tiểu bang”. Báo cáo cho rằng kế hoạch này sẽ gây tổn hại không nhỏ đối với doanh nghiệp nhỏ, nhân viên của họ và người tiêu dùng.

Bà Harris cho biết tại cuộc tranh luận phó tổng thống trên truyền hình rằng Biden “sẽ lật đổ luật thuế của Trump trong ngày đầu tiên nắm quyền”. Điều này có nghĩa là 80,4% người Mỹ hiện đang hưởng lợi từ chính sách giảm thuế sẽ bị ảnh hưởng, tất nhiên cũng bao gồm cả nhóm người có thu nhập hàng năm dưới 400.000 đô la mà nhóm Biden đã hứa hẹn sẽ “không bị ảnh hưởng”.

Tổ chức Cải cách Thuế của Mỹ (American Tax Reform) đã chỉ ra trong một bài báo vào tháng 8, rằng nếu ông Biden trúng cử và lật đổ luật thuế của Tổng thống Trump, khoản đầu tiên bị cắt là mức khấu trừ tiêu chuẩn cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình, và khoản khấu trừ thuế cho trẻ em 2.000 đô la bị giảm một nửa. Khoản khấu trừ trẻ em này, theo luật thuế của Tổng thống Trump đang mang lại lợi ích cho 22 triệu gia đình trên khắp nước Mỹ.

Ngoài ra, một báo cáo của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (American Enterprise Institue) phát hiện rằng, kế hoạch của ông Biden sẽ tăng thuế đối với “mọi” hộ gia đình có thu nhập, và 95% hộ gia đình trên khắp nước Mỹ sẽ phải trả trung bình 1.368 USD cho một khoản thuế nữa vào năm 2021. 

Báo cáo của Hoover kết luận rằng, về lâu dài, kế hoạch tăng thuế của Biden sẽ có tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế – nó sẽ làm giảm tỷ lệ việc làm toàn thời gian trung bình trên đầu người 3%; giảm dự trữ vốn trên đầu người 15%; bình quân đầu người GDP giảm 8%; tiêu dùng thực tế của hộ gia đình tăng 7%.

Nếu các yếu tố này được tính toán, đến năm 2030, số lượng việc làm của Hoa Kỳ sẽ giảm 4,9 triệu người; GDP sẽ giảm 2,6 nghìn tỷ USD; và thu nhập bình quân của hộ gia đình sẽ giảm 6.500 USD.