“Một quốc gia, hai chế độ, người Hồng Kông cai trị Hồng Kông, không thay đổi trong 50 năm” đó là chính sách cai trị Hồng Kông do cựu lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình đưa ra. Ngày nay, 30 năm sau, chính quyền ĐCSTQ đã thay đổi “người Hồng Kông cai trị Hồng Kông” thành “những người yêu nước cai trị Hồng Kông”. “Hai chế độ” trong “một quốc gia, hai chế độ” có cách hiểu khác trong miệng của các nhà lập pháp ĐCSTQ. Chính sách Hồng Kông của ĐCSTQ đã gây chấn động thế giới bên ngoài, Epoch Times đã có bài bình luận về vấn đề này.

Về hệ thống bầu cử của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Phạm Từ Lệ Thái cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Trực tiếp Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan” của Truyền hình vệ tinh Thâm Quyến rằng hệ thống bầu cử hiện tại ở Hồng Kông không khả thi, bà đề nghị thay đổi “hệ thống bỏ phiếu đơn cho một ghế” và thực hiện “hệ thống bỏ phiếu đơn cho hai ghế”. Bà đề xuất rằng một số người “không yêu nước” phải được giữ bên ngoài.

Bà Phạm Từ Lệ Thái cũng đề cập rằng “hai chế độ” trong “một quốc gia, hai chế độ”, tôi nghĩ rằng họ đang nói về hệ thống kinh tế, không phải hệ thống chính trị. Vì để thay đổi hệ thống chính trị, cần phải được Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc thông qua hoặc đệ trình trước khi thực hiện.

Bà Phạm Từ Lệ Thái là chính trị gia thâm niên Hồng Kông, bà từng là Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc tại đặc khu Hồng Kông của ĐCSTQ và là Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông. Tại kỳ họp “Lưỡng hội” năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, bà tuyên bố ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp và tái đắc cử của ông Tập Cận Bình.

Hiện tại, “những người yêu nước cai trị Hồng Kông” đã trở thành chủ đề chính trong việc công khai chính sách Hồng Kông của ĐCSTQ.

Hạ Bảo Long, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của ĐCSTQ nhấn mạnh “những người yêu nước cai trị Hồng Kông” tại một hội nghị chuyên đề ở Bắc Kinh vào ngày 22/2, định nghĩa lại “người yêu nước” có nghĩa là yêu đảng. Bài phát biểu trắng trợn của ông đã xuyên thủng bong bóng do Đặng Tiểu Bình tạo ra để lừa dối người dân Hồng Kông trong quá khứ, và khiến thế giới bên ngoài lo ngại rằng ĐCSTQ sắp thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông trên quy mô lớn.

Vào ngày 4/3, hai phiên họp của ĐCSTQ đã khai mạc, khi Uông Dương, chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), phát biểu báo cáo công việc tại cuộc họp CPPCC, ông đã không đề cập đến “một quốc gia, hai chế độ” để trả lời về vấn đề Hồng Kông, mà thay vào đó đã sử dụng “những người yêu nước cai trị Hồng Kông” để thay thế.

Báo cáo công việc của Ủy ban Quốc gia CPPCC đã tập trung vào vấn đề Hồng Kông trong những năm qua, và thường đề cập đến chính sách Hồng Kông gồm mười hai đặc điểm là “một quốc gia, hai chế độ, người Hồng Kông cai trị Hồng Kông và mức độ tự trị cao” do cựu lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình đưa ra. Tuy nhiên, trong báo cáo năm ngoái chỉ “tập trung chặt chẽ vào việc thúc đẩy ‘một quốc gia, hai chế độ’ để đạt được sự ổn định lâu dài”, năm nay thậm chí không đề cập đến “một quốc gia, hai chế độ”.

Vào ngày 5/3, các nhà chức trách của ĐCSTQ đề xuất luật để tăng cường sự kiểm soát ngày càng độc đoán của ĐCSTQ đối với Hồng Kông bằng cách thay đổi ủy ban bầu cử bầu ra các nhà lãnh đạo ở Hồng Kông, trao cho ĐCSTQ quyền lực mới để đề cử các ứng cử viên cho Hội đồng Lập pháp.

Cựu Thống đốc Hồng Kông Patten đã đưa ra một tuyên bố thông qua “Giám sát Hồng Kông”, khiển trách ĐCSTQ vì đã từ bỏ mọi lời hứa của mình, bao gồm cả những lời hứa của Đặng Tiểu Bình thay mặt ĐCSTQ. ĐCSTQ buộc người dân Hồng Kông trở thành cái gọi là “người yêu nước” và thề trung thành với ĐCSTQ, hoàn toàn phá hoại lời hứa “một quốc gia, hai chế độ”.

“Một quốc gia, hai chế độ” bị ĐCSTQ ném vào “sọt rác” sau 50 năm

“Một quốc gia, hai chế độ” là một nguyên tắc hiến pháp được Đặng Tiểu Bình đưa ra vào những năm 1980 để đạt được mục tiêu thống nhất. Đồng thời, nguyên tắc này và các cam kết của chính quyền ĐCSTQ liên quan đến Đặc khu hành chính Hồng Kông sau năm 1997 đều được viết thành ‘Luật cơ bản của Đặc khu hành chính Hồng Kông’ như một văn bản hiến pháp của Hồng Kông.

Đặng Tiểu Bình tuyên bố khi ông dự lễ Quốc khánh Hồng Kông và Macao năm 1984, “Chúng tôi đã nói trong thỏa thuận rằng sẽ không thay đổi trong 50 năm, tức là sẽ không thay đổi trong 50 năm. Thế hệ của chúng ta sẽ không thay đổi và thế hệ tiếp theo cũng sẽ không thay đổi”.

Năm 1985, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của ĐCSTQ chính thức thông qua ‘Tuyên bố chung Trung – Anh’. Sau đó, ĐCSTQ và chính phủ Anh đã trao đổi các văn bản chấp thuận và đăng ký với Ban Thư ký Liên Hợp Quốc để tuyên bố chính thức có hiệu lực.

Mãi đến 30 năm sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Lục Khảng tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 29/6/2017. “Đã 20 năm kể từ khi bàn giao chủ quyền ở Hồng Kông. Tuyên bố chung Trung-Anh như một tài liệu lịch sử và không có bất kỳ ý nghĩa thực tiễn nào, cũng như không có bất kỳ ràng buộc nào đối với việc quản lý Đặc khu hành chính Hồng Kông của Chính phủ Trung ương Trung Quốc”.

Nhà bình luận vấn đề thời sự Viên Bân tin rằng chỉ 24 năm kể từ khi Hồng Kông được bàn giao chủ quyền và một nửa của 50 năm vẫn chưa đến. Chính sách cai trị Hồng Kông của ĐCSTQ đã thay đổi từ “người Hồng Kông cai trị Hồng Kông” thành “những người yêu nước cai trị Hồng Kông”, một lần nữa chứng minh rằng ĐCSTQ hoàn toàn chỉ là một đảng côn đồ, không giữ lời và không biết liêm sỉ!

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: