Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump thường khó phán đoán, nhưng chính xác đó là lý do tại sao nó hoạt động hiệu quả, theo Washington Examiner ngày 6/1.

Khác với trước đây, Hoa Kỳ giờ đây “không thể đoán trước được”, Gerard Araud, cựu đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, nhận xét về quyết định của ông Trump trong việc ra lệnh giết chết thủ lĩnh khủng bố Iran Qassem Soleimani – một quyết định mà thoạt nhìn dường như mâu thuẫn với lời thề của ông Trump trong việc chấm dứt “các cuộc chiến bất tận”. Araud cho rằng ông Trump đã nói một điều, và sau đó hành động theo một cách hoàn toàn khác, và bây giờ thật khó để xác định chiến lược của ông ấy là gì.

“Người Mỹ giờ đây hoàn toàn không thể đoán trước được“, ông Araud nói. “Không hề có sự đáp lại nào trước các cuộc tấn công của Iran đối với tàu chở dầu, máy bay không người lái của Mỹ và các mỏ dầu của Ả Rập Xê Út, nhưng thật bất ngờ và không thể đoán trước, là cú đánh ngoạn mục vào Soleimani. Chúng ta giờ đây phụ thuộc vào phản ứng không thể đoán trước của một người đàn ông”.

Theo tờ Washington Examiner, sự khó lường của Tổng thống Trump tự nó đã mang lại khả năng đề kháng và cái chết của Soleimani là một thông điệp rõ ràng với Iran rằng, nếu họ cố gắng hành động chống lại lợi ích của Hoa Kỳ một lần nữa, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng và khó lường.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Examiner, sử dụng chiến lược này cũng chứa đựng rủi ro. Iran cảnh báo sẽ trả đũa, rút ​​hoàn toàn khỏi các nhượng bộ hạt nhân của họ (mặc dù họ cũng không tuân theo các hướng dẫn của NATO trước đó) và Hoa Kỳ phải kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi khu vực. 

Tờ Washington Examiner nhận định, vào những thời điểm nguy hiểm như thế này, mọi người biết rằng sự an toàn và hạnh phúc của họ đang nằm trong tay một người đàn ông có năng lực, và hành động của ông Trump đã không trấn an họ. Tuy nhiên, có một Tổng thống không thể đoán trước là một lợi thế của nước Mỹ. Điều đó đã được chứng tỏ là nó có hiệu quả với Triều Tiên (ở một mức độ nhất định) và Trung Quốc, biết đâu có thể có hiệu quả với Iran. Hãy hy vọng điều đó.