Theo NTD (12/6), trong vài ngày qua, khu vực phía Nam Trung Quốc Đại Lục đã hứng chịu lượng mưa đặc biệt bất thường. Hồng thủy diễn ra trên 8 tỉnh với hơn 110 con sông làm 2,62 triệu người ở 11 tỉnh bị ảnh hưởng, nhiều người chết hoặc mất tích.

Lệ Phố thuộc thành phố cấp thị Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, là một trong những nơi phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Người dân bị nạn tiết lộ rằng chính quyền xả lũ nhưng không báo trước, tạo thành thiệt hại to lớn về tính mạng và tài sản của người dân nơi đây. Nhiều thôn làng đã bị mất nước mất điện, lượng lớn ngôi nhà đã bị sập, rất nhiều người đã bị nước lũ cuốn trôi, nhưng phía chính quyền địa phương lại tuyên bố rằng không có thương vong về tính mạng người dân.

Thị trấn Song Giang, thị trấn Hoa Cống, thị trấn Mã Lĩnh và Dương Sóc, Bình Lạc thuộc thành phố Lệ Phố, Quế Lâm, Quảng Tây, tuần trước do mưa bão liên tục trong nhiều ngày, chính quyền xả lũ hồ chứa nước không báo trước tạo thành lũ lụt nghiêm trọng. Thị trấn Song Giang có hai con sông giao nhau, hồ chứa nước Đại Giang ở thượng nguồn xả lũ, cộng thêm một con đập chứa nước cỡ nhỏ bị vỡ, khiến toàn bộ thị trấn này cùng thị trấn Hoa Cống và thị trấn Mã Lĩnh ở lân cận cũng bị ngập lụt.

Bà Trần, người dân bị nạn ở thị trấn Song Giang chia sẻ với kênh truyền thông ở hải ngoại, nói rằng chính quyền xả lũ không báo trước, nước lũ cuốn trôi tất cả mọi thứ, trong đó bao gồm rất nhiều người và xe cộ… Có cụ già 90 tuổi ở địa phương nói cả đời cụ chưa từng nhìn thấy trận lũ nào lớn như vậy. Bây giờ mọi thứ chỉ có thể bắt đầu lại từ đầu, chính phủ không có cứu tế gì cả. Hôm 7/6 bà đã phải chịu đói cả ngày, đợi đến hôm sau mới nhận được một ít bánh mì và nước uống.

Bà Trần nói thêm: “Nước trong hồ chứa đều đã đầy và tràn ra ngoài. Chúng tôi không hay biết. Trận lũ thật quá đáng sợ, chỗ cao nhất phải ngập đến hơn 3 mét. Nó cuốn trôi hầu như tất cả mọi thứ, rất nhiều người đã chết. Chính quyền không hề báo trước về điều này, còn có rất nhiều địa phương khác nữa. Mỗi địa phương đều có hơn chục người chết. Những ngôi nhà cũ tất cả đều đã đổ sập, còn có những người già thì bị thương. Bây giờ có một vài người đang ở trong bệnh viện. Ở đây đã mất nước mất điện từ đêm ngày 6/6 đến tận bây giờ”.

Ông Vương, người dân bị nạn ở thị trấn Mã Lĩnh, phẫn nộ chỉ trích thảm họa lũ lụt này không phải là thảm họa tự nhiên mà là thảm họa do con người gây nên. Chính phủ che giấu thảm họa và lại không làm gì cả. Vật tư cứu trợ rất khan hiếm, không đủ để phân chia cho người dân bị nạn.

Ông Vương nói: “Đây còn không phải là do con người làm ra hay sao. Xả lũ hồ chứa mà không báo trước. Cả hai bên bờ sông đều bị thiệt hại nặng nề, nhà cửa bị nước nhấn chìm, có nhà thì bị sập, có nhà thì bị hư hại nặng. Chính quyền không có bố trí cho người dân bị nạn, chúng tôi phải ở nhờ nhà người thân bạn bè. Ngôi làng phía trên của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, dòng lũ mang theo đất đá, nhưng phía chính quyền lại nói không có thương vong. Ấy là bên phía chính quyền đã giấu nhẹm đi, không có báo cáo. Tôi biết có mấy người đã thiệt mạng, có một người ở cùng làng tôi năm nay mới hơn 20 tuổi đã chết rồi, là do bị nước cuốn trôi”.

Cho đến nay, lũ lụt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mấy triệu người ở 11 tỉnh (khu tự trị và thành phố), bao gồm Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Quý Châu… Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ lại không đưa tin, các trang mạng lớn cũng chỉ đưa tin một cách hời hợt.

Người dân bị nạn ở huyện Dương Sóc (một huyện cấp thị thuộc Quế Lâm) nói rằng trước mắt họ vẫn đang dọn dẹp, nước vẫn đục ngầu và không thể sử dụng được.

Cô Du, người dân bị nạn ở huyện Dương Sóc, Quế Lâm, cho hay: “Mưa bão kéo dài trong một thời gian dài. Khi chính quyền xả lũ, những con đường lớn sẽ bị ngập lụt và trở thành dòng lũ. Hàng năm, chúng tôi đều lo lắng về điều đó”.

Theo Shu Can, NTDTV.com
Vũ Dương dịch và biên tập